Sau khi bạn đã nắm vững những nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh, bước tiếp theo để nâng cao kỹ thuật và chất lượng hình chụp của bạn, là chú tâm đến những chi tiết có thể làm tăng tăng vẻ chuyên nghiệp của bức ảnh.Trong bài này chúng tôi đã tổng hợp một số gợi ý tạo dáng và chi tiết để có được bức ảnh đẹp mà bạn có thể tham khảo để làm nổi bật những bức ảnh của mình.

Ánh sáng

Đúng thế, ánh sáng – chúng ta luôn biết tác động của ánh sáng lên hình ảnh, và khi cố gắng chụp chân dung, quan trọng nhất là tìm được ánh sáng dịu nhẹ. Bạn có thể nhận biết được nó khi quan sát thấy không có những cái bóng đậm. (Hãy thử nhìn ra ngoài vào các thời điểm khác nhau trong ngày và quan sát cách mà bóng thay đổi từ sáng sớm đến giữa buổi và khi mặt trời chói lọi nhất).

Trong ánh sáng dịu bạn sẽ thấy một sự chuyển giao nhẹ giữa những vùng sáng tối và nó sẽ tôn lên những bức chân dung.

Rất dễ để có được ánh sáng dịu! Ra ngoài vào buổi sáng sớm hay chiều muộn khi mặt trời đã xuống thấp, hay chỉ cần tìm một bóng râm!

Những bóng râm như ở ô cửa, cổng vòm, cửa ga-ra, dưới tán cây (nhưng đừng để những vệt sáng lốm đốm xuất hiện trong ảnh) rất hoàn hảo để chụp ảnh chân dung và nó sẽ tạo ra điểm khác biệt lớn trong ảnh của bạn! Tôi luôn thích chụp ảnh ở hiên cửa nhà mình!

Ảnh gia đình đẹp

Địa điểm

Khi lựa chọn địa điểm chụp ảnh gia đình, đầu tiên, phải tính đến yếu tố ánh sáng – hãy nhớ lại mọi điều phía trên. Thứ hai, nghĩ đến  sự thoải mái – không chỉ cho cơ thể (mặc dù điều này cũng rất quan trọng)… Địa điểm đó phải tạo được sự thoải mái thư giãn cho gia đình, bởi điều đó sẽ được thể hiện trong bức hình.

Một số nơi mà tôi thích chụp hình gia đình bao gồm:

Giường của vợ hoặc chồng

Một chỗ độc đáo dưới hiên nhà hoặc dưới bóng cây

Ngồi ở những bậc hiên ngoài nhà

Đứng hoặc ngồi ở lối vào nhà với cánh cửa phía sau

Bọn trẻ nhảy nhót trên giường

Bãi biển

Dưới chân cầu

Công viên và vườn bách thảo

Lề đường thành phố

Bạn cũng  nên lưu ý rằng bất cứ sự lộn xộn nào ở cảnh nền cũng sẽ lấy mất sự chú ý đến những đối tượng chính và khiến cho bức ảnh chân dung gia đình của bạn trông như một bức snapshot.

Sau khi bạn đã chọn địa điểm, hãy dành ra 2 phút để xem xem có phải di chuyển những đồ đạc nào không, và di chuyển chúng (hoặc đối tượng chụp).

Ảnh dã ngoại gia đình

Tạo kiểu và màu sắc

Châm ngôn của tôi là giữ cho mọi thứ đơn giản. Một bức ảnh được chụp chân dung dành cho gia đình thường có  màu sắc trung hòa và tạo kiểu đơn giản bằng cách loại bỏ những gì không cần thiết khỏi bức ảnh.

Ví dụ, khi chụp ảnh trên giường, chăn gối màu trắng hoặc nhạt sẽ đảm bảo rằng con người là trung tâm của bức hình. Những hoa văn xen kẽ sặc sỡ có thể sẽ rất tuyệt vời nếu bạn muốn một bức hình sinh động, điên cuồng… nhưng nếu không thì nó sẽ trông rất “lạc loài” và gây rối. Hãy chọn theo ý muốn của bạn để địa điểm và khung cảnh xung quanh phù hợp với những gì bạn muốn thể hiện.

Khi chụp ngoài trời ở những địa điểm thiên nhiên như công viên, vườn cây và bãi biển, hãy tìm những chỗ có khung cảnh đơn giản.

Tránh chụp ảnh chân dung gia đình ở những nơi xe cộ nườm nượp, cột đèn hoặc thùng rác đặt san sát ở phía su đối tượng. Hãy cẩn thận với những vệt sáng xuyên qua tán lá.

Khi chụp ảnh trên bãi biển, khó mà tìm được một bóng râm ngoài trời nên bạn nên chọn một ngày nhiều mây khi mặt trời nằm lấp sau những đám mây, hoặc bạn sẽ phải chụp trong những “giờ vàng” – 1 đến 2 tiếng trước hoàng hôn hoặc sau bình minh.

Lens

Hãy lựa chọn lens  nếu bạn có nhiều hơn 1 cái. Lens với góc rộng sẽ kéo dài chân tay và làm dẹt mặt người, tạo ra những bức hình hài hước.

Tiêu cự dài sẽ “nén” khung cảnh lại, nâng cao hiệu ứng bokeh và sẽ giúp cho nhân vật nổi bật trên khung hình.

Nếu chụp ảnh bên ngoài hãy tận dụng tốt nhất hiệu ứng này bằng cách lựa chọn độ dài tiêu cự, đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa đối tượng chụp và khung cảnh, và mở khẩu độ để được kết quả tốt nhất.

Hình dáng, sự liên hệ và ý nghĩa

Giờ đây chúng ta đã thảo luận xong những phần chuẩn bị quan trọng nhất để có được một bức ảnh chụp chân dung chuyên nghiệp, hãy tiến tới phần tạo dáng!

Với tôi, tạo dáng có 3 chức năng quan trọng – kết cấu, liên hệ và ý nghĩa.

Sử dụng những “hình thù” đặc biệt trong khi tạo dáng là một cách đơn giản để tạo kết cấu mạnh.

Chúng ta có thể dễ dàng tạo ra mối liên hệ giữa các vật thể (cả thế giới tự nhiên và cảm xúc) bằng cách đưa chúng lại gần nhau, nhưng hãy cố tạo ra những “hình” đặc biệt khi bạn tạo dáng cho một nhóm người.

Chụp ảnh gia đình dã ngoại

Một số ý tưởng khác – đơn giản nhưng sẽ tạo nên khác biệt lớn:

Đảm bảo rằng đầu của những người được chụp ở những độ cao khác nhau sẽ đẹp mắt hơn là ở một hàng thẳng, nên hãy cố tạo những vị trí khác nhau.

“Đóng khung” đối tượng sử dụng cảnh thiên nhiên hoặc kiến trúc là một cách tuyệt vời để tạo nên ấn tượng mạnh mẽ.

Một trong những yếu tố gây nhiễu là họa tiết rối rắm và màu sắc sặc sở ở quần áo. Hãy giữ cho chúng đơn giản với những đường mẫu cổ điển, và đảm bảo một sự kết hợp hợp lý giữa sự đồng nhất và hoa văn (nhiều hình trơn hơn hoa văn). Hãy chọn những bộ đồ hài hòa với nhau, mà không quá mức như “đóng bộ” cùng nhau.
ảnh chân dung gia đình 3 người

Trên đây là những điều cần lưu ý để có được bức ảnh đẹp lung linh, hãy cùng picture.vn để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất dành cho gia đình thân yêu của bạn nhé.