Ảnh RAW là gì? Lợi ích và nhược điểm

Định dạng ảnh RAW trong nhiếp ảnh là điều mà rất nhiều người nói đến và cho rằng nó thực sự tốt? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc về ảnh RAW là gì? Tôi có nên lưu ảnh ở định dạng tệp RAW khi chụp ảnh không?

Ảnh RAW là gì?

Tệp ảnh RAW là ảnh lớn, không nén được lưu trữ trên thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số. Tệp RAW khác với tệp JPG (hoặc JPEG). Mặc dù ảnh JPEG đã trở thành định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Nhưng chúng là các tệp nén, có thể hạn chế một số hình thức hậu kỳ. Chụp ảnh RAW đảm bảo rằng bạn chụp được nhiều dữ liệu hình ảnh.

Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh đều cung cấp định dạng tệp ảnh RAW, nhưng không có định dạng chuẩn nào. Khi sử dụng các nhãn hiệu khác nhau, bạn sẽ gặp các định dạng tệp khác nhau. Ví dụ: Nikon sử dụng định dạng RAW độc quyền được gọi là .NEF, trong khi Canon lưu ảnh kỹ thuật số RAW dưới dạng .CR2 hoặc .CR3.

Lợi ích của chụp ảnh RAW

Là một định dạng không nén, ảnh RAW có nhiều lợi thế đáng kể so với các định dạng tệp nén như JPG.

Nếu định dạng máy ảnh được đặt thành RAW, tệp sẽ không được máy ảnh xử lý. Do đó, tệp lưu trữ nhiều dữ liệu hơn về sắc độ và màu sắc. Với rất nhiều dữ liệu được lưu trữ trong tệp, việc xử lý sẽ linh hoạt hơn JPEG có thể cung cấp.

Độ chi tiết và dải động tốt hơn: Nếu bạn có một máy ảnh cao cấp với số megapixel lớn, bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể giữa RAW và JPEG. RAW cung cấp nhiều thông tin hình ảnh hơn, cho phép bạn chụp chi tiết hơn và dải động lớn hơn từ cảm biến máy ảnh của bạn.

Chỉnh sửa linh hoạt hơn: khi bạn chuyển hình ảnh từ thẻ SD của máy ảnh sang ổ cứng để chỉnh sửa. Bạn sẽ thích chất lượng hình ảnh nhận được từ dữ liệu RAW. Trong khi các tệp JPEG được máy ảnh xử lý (dẫn đến mất dữ liệu màu), các tệp RAW không được xử lý và chứa nhiều dữ liệu màu hơn để bạn sử dụng trong quá trình chỉnh sửa.

Hỗ trợ sáng tạo tốt hơn: Ít tùy chọn hơn để điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, độ bão hòa màu và chi tiết tông màu khi lưu tệp JPEG. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ảnh, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn khi sử dụng ảnh RAW.

Nhược điểm của ảnh RAW

Xử lý chậm: Khi chụp ở định dạng này, thiết bị sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra hình ảnh.

Công suất cao: Ảnh ở định dạng RAW chiếm nhiều dung lượng trên thẻ nhớ của bạn. Vì vậy, để sử dụng, bạn cần có thẻ nhớ còn nhiều dung lượng trống.

Cần được xử lý: Để sử dụng RAW trên máy tính, bạn cần một bộ chuyển đổi đặc biệt, đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với các nhiếp ảnh gia mới làm việc với ảnh RAW.

Ở định dạng độc quyền: Các tệp RAW thường được ghi ở định dạng độc quyền, có nghĩa là nhà sản xuất máy ảnh chưa chính thức tiết lộ cách chuyển đổi dữ liệu thô.

Các công ty như Adobe yêu cầu phần mềm được cấp phép để giải mã các tệp RAW nhằm tạo thuận tiện hơn cho người dùng. Định dạng RAW là .CR2 cho máy ảnh Canon và .NEF cho Nikon.

Có nên chụp ảnh RAW không?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng ảnh của bạn, có một số điều bạn cần lưu ý khi lưu ảnh dưới dạng tệp RAW:

  • Các tệp RAW khác nhau đối với các máy ảnh khác nhau ngay cả trong cùng một nhãn hiệu.
  • Phần mềm được sử dụng để xử lý tệp RAW khác nhau tùy theo máy ảnh và thường được bao gồm trong đĩa CD khi máy ảnh được bán.
  • Khi chụp ảnh hơi thiếu sáng với tệp RAW, ví dụ, nếu bạn sử dụng phần mềm xử lý tệp RAW, bạn có thể tăng độ sáng lên 1-2 stop để bảo toàn các chi tiết trong bóng tối, nhưng bố cục của toàn ảnh vẫn tốt. Nếu chụp ở định dạng JPEG, không chắc chắn.
  • Khi tăng tiêu cự hoặc điều chỉnh độ sáng, chất lượng màu sắc trong tệp RAW luôn cao hơn so với khi chỉnh sửa tệp JPEG trong Photoshop.
  • Khi ảnh của bạn may mắn được mua hoặc có tranh chấp về bản quyền, mọi người luôn hỏi về file RAW của bức ảnh.

Phương pháp chụp ảnh RAW hiệu quả

Ảnh RAW rất phù hợp cho một số trường hợp nhất định, nhưng bạn phải đảm bảo cài đặt chính xác.

Chuẩn bị đủ dung lượng lưu trữ: Chế độ RAW rất hữu ích để chụp các tệp lớn và chi tiết. Nhưng điều này có nghĩa là các tệp RAW sẽ chiếm nhiều dung lượng trên thẻ SD hoặc CF và ổ cứng ngoài của bạn. Để đảm bảo bạn có đủ dung lượng để lưu ảnh RAW, hãy mang theo thẻ nhớ bổ sung khi chụp và đầu tư hàng terabyte  (TB) dung lượng ổ cứng để lưu ảnh.

Tập trung vào khung hình và bố cục: Ảnh RAW ghi lại mọi thứ đi qua cảm biến hình ảnh của máy ảnh mà không cần nén. Nó giúp giảm nhiễu hoặc bù sáng. Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh màu sắc, độ tương phản và cân bằng trắng của ảnh trong khi chỉnh sửa chúng. Bạn sẽ có ít tùy chọn hơn khi nói đến bố cục và bố cục, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng khi chụp.

Nắm vững các quy tắc chụp ảnh: chú ý đặt điều kiện ánh sáng phù hợp, sử dụng kính lọc ND nếu cần và chọn ISO phù hợp. Bước quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là thu được hình ảnh phù hợp trong cảm biến của máy ảnh.

Scroll to Top