HDR là gì?

HDR – Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe hoặc bắt gặp cụm từ này ở đâu đó trên TV, điện thoại, laptop, PC và thậm chí cả game. Vậy HDR là gì, cơ chế chụp HDR là gì và cách chụp ảnh HDR luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng picture.vn tham khảo qua bài viết này nhé.

HDR là gì?

“HDR” là viết tắt của “High Dynamic Range”. Với công nghệ HDR, những người dùng DSLR thích nghịch ảnh sẽ không còn lạ lẫm với công nghệ HDR. HDR được sử dụng để tạo ra sự khác biệt nhất trong các vùng tối mà bạn có thể ghi lại hoặc tái tạo.

HDR (Dải động cao) là quá trình tăng dải nhạy sáng (tăng sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối) để thể hiện chính xác hơn cảnh và tạo ra hình ảnh sắc nét hơn. Mặc dù nó làm cho ảnh trông ấn tượng hơn, nhưng HDR không nên được sử dụng tùy tiện mà phải tùy thuộc vào chủ thể bạn đang chụp.

Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là viết tắt của Dải động cao. Dải động là một khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch tối đa giữa vùng sáng và vùng tối mà thiết bị có thể ghi lại hoặc thể hiện. Sự khác biệt giữa sáng và tối rất khác nhau. Do đó, công nghệ HDR sẽ giúp máy ảnh kỹ thuật số mở rộng khả năng ghi lại sự chênh lệch giữa sáng và tối này.

Các nhà sản xuất đã cố gắng cải thiện camera của điện thoại thông minh trong những năm qua, nhưng tiến bộ mà bạn nhận được có thể đến từ những cải tiến về phần mềm và thuật toán chứ không phải phần cứng.

Thực tế cho thấy camera trên smartphone bị hạn chế bởi cảm biến và ống kính nhỏ nên khó chụp được những bức ảnh đẹp như khi dùng máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR, Mirrorless) hay các loại máy ảnh khác.

Máy ảnh điện thoại thông minh cần phải điều chỉnh chế độ để có được bức ảnh đẹp hơn, và điều này thể hiện rõ nhất ở chế độ chụp ảnh HDR.

Chế độ HDR không thực sự giải quyết được tất cả các vấn đề về chụp ảnh trên điện thoại thông minh, nhưng nó chắc chắn giúp máy ảnh điện thoại của bạn chụp được những bức ảnh ấn tượng. HDR cũng cần được sử dụng ở mức độ vừa phải để có kết quả tốt nhất.

Cách chụp ảnh HDR

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với những ai đã chơi nhiếp ảnh và biết đôi chút về máy ảnh DSLR. Nói cách khác, Dải động cao – HDR là thuật ngữ dùng để mô tả sự khác biệt tối đa giữa vùng sáng và vùng tối mà thiết bị nhiếp ảnh có thể gắn nhãn.

Trên các máy ảnh có nhiều năm kinh nghiệm, HDR được coi là độ nét cao hơn, để có được bức ảnh này, bạn cần chụp nhiều hơn 3 bức ảnh với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau. Để liên kết một bức ảnh HDR cần có 5 hoặc thậm chí 9 bức ảnh ở các mức độ sáng khác nhau (thừa sáng, dư sáng, bình thường, thiếu sáng, thiếu sáng).

Chụp ảnh HDR trên điện thoại của bạn

Cách chụp ảnh HDR trên điện thoại: Trên smartphone, định nghĩa về HDR có vẻ dễ dàng hơn, về cơ bản vẫn là chụp ảnh có độ sáng khác nhau và liên kết chúng lại. Mục đích là cân bằng ánh sáng để ảnh không bị tối và làm nổi bật các chi tiết của chủ thể.

Một vài lưu ý khi chụp ảnh HDR

Mặc dù chụp ảnh HDR mang lại nhiều lợi ích có thể giúp bạn có được những bức ảnh đẹp hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết khi nào nên chụp ảnh HDR và ​​khi nào không nên chụp để tận dụng tối đa.

Khi nào nên chụp ảnh HDR

  • Môi trường ánh sáng phức tạp: Đối với những cảnh có nhiều nguồn sáng, việc tạo ra nhiều bóng đổ theo các hướng khác nhau có thể gây nhiễu ảnh. Chụp ảnh HDR sẽ giúp cân bằng bóng đỏ và làm nổi bật chủ thể.
  • Phong cảnh và môi trường ngược sáng: Khi chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt, tính năng chụp ảnh HDR cho ra những bức ảnh sắc nét hơn mà không có độ tương phản mạnh. Đồng thời, ảnh phong cảnh thường có độ tương phản màu tốt
  • Môi trường xung quanh, nền quá sáng: Nếu nền quá sáng, chụp ở chế độ HDR có thể giúp giảm ngược sáng và làm sáng chủ thể của ảnh.
    Môi trường thiếu sáng: Chụp ảnh HDR trong môi trường thiếu sáng giúp ảnh chụp có độ sáng tự nhiên, đặc biệt ảnh chụp sẽ rõ nét hơn.

Khi nào thì không nên sử dụng HDR?

Ở chế độ HDR, máy ảnh chụp 3 bức ảnh, vì vậy không phải là thời điểm thích hợp để sử dụng HDR khi bạn và đối tượng của bạn đang di chuyển. Cố gắng giữ nguyên vị trí và chụp các vật thể đứng yên. Đồng thời, nó không phù hợp để chụp HDR trong các trường hợp sau:

Cảnh tương phản cao: Một số ảnh trông đẹp hơn với độ tương phản mạnh giữa vùng sáng và vùng tối. Sử dụng HDR làm giảm độ tương phản này để hiệu ứng tương phản không còn đáng chú ý nữa.

Cảnh đầy màu sắc: Nếu được áp dụng cho một hình ảnh nhiều màu sắc, HDR có thể làm cho hình ảnh trông quá rực rỡ.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về HDR.

Scroll to Top