Lens máy ảnh

Để có được những bức ảnh lung linh trong thế giới nhiếp ảnh, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về loại máy ảnh và ống kính được sử dụng trong buổi chụp. Điều quan trọng đối với những người học nhiếp ảnh chuyên nghiệp là phải hiểu rõ về ống kính máy ảnh là gì và cách sử dụng và bảo quản chúng đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ống kính máy ảnh trong bài viết này.

Ống kính máy ảnh là gì?

Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh là một bộ phận quan trọng được ví như “con mắt” của máy ảnh. Với cơ chế hoạt động là ánh sáng đi qua ống kính và sau đó được chiếu vào khung ngắm, bề mặt tấm máy ảnh phim hoặc bề mặt cảm biến để tạo thành hình ảnh.

Số lượng và chất lượng ánh sáng đi qua thấu kính sẽ quyết định chất lượng của bức ảnh đó. Ống kính máy ảnh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xử lý hình ảnh. Vì vậy chất lượng của ống kính quyết định chất lượng của hình ảnh.

Cấu tạo và chức năng của Lens

Cấu tạo của ống kính máy ảnh gồm nhiều thấu kính. Ống kính kết hợp với chùm sáng để tạo thành hình ảnh trên cảm biến máy ảnh. Điều này giúp ảnh tập trung vào một điểm duy nhất, hạn chế hiện tượng quang sai. Quang sai có thể khiến hình ảnh bị mờ, sai màu hoặc giảm độ tương phản và hình ảnh bị mờ.

Ống kính máy ảnh làm gì? Ống kính máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc hội tụ ánh sáng trên phim hoặc cảm biến hình ảnh. Khoảng cách từ tiêu điểm đến bề mặt của phim hoặc cảm biến hình ảnh được gọi là độ dài tiêu cự.

Độ dài tiêu cự có ảnh hưởng đến góc nhìn của hình ảnh, và được chia thành ba loại tương đương với góc nhìn thực của mắt người. Ba loại là tiêu cự ngắn, tiêu cự trung bình và tiêu cự dài. Chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của ánh sáng đi qua ống kính. Vì vậy, ống kính đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh.

Các loại Lens máy ảnh

Lens Kit

Ống kính kit là một loại ống kính đi kèm với thân máy lúc mới mua và thường được các nhiếp ảnh gia nghiệp dư hoặc người mới bắt đầu sử dụng. Xét về thông số kỹ thuật và giá cả, đây là mức thấp nhất trong số các ống kính DSLR. Bộ ống kính được chia làm 2 loại: ống kính cố định và ống kính zoom.

Ống kính cố định là ống kính máy ảnh có tiêu cự cố định, vì vậy nếu bạn muốn zoom gần vật thể, bạn chỉ có thể đến gần chúng. Ưu điểm của loại ống kính này là ít thấu kính, kích thước nhỏ, chất lượng quang học tốt. Ống kính này hoàn hảo để chụp chân dung hoặc tĩnh vật.

Ống kính zoom phổ biến hơn vì độ dài tiêu cự thay đổi của chúng. Đó là lý do tại sao nó là một trong những ống kính phổ biến nhất trong thế giới ống kính DSLR, với một loạt các độ dài tiêu cự, khẩu độ và các tính năng tích hợp. Nó có thể xử lý một loạt các tác vụ chụp ảnh, từ chân dung và phong cảnh đến thể thao và chụp ảnh macro.

Lens góc rộng

Đó là một ống kính máy ảnh cho phép bạn ép toàn bộ cảnh vào khung hình một cách dễ dàng. Loại ống kính này thường có tiêu cự nhỏ hơn, thường là 21-35mm, và đối với ống kính góc siêu rộng, tiêu cực có thể nhỏ hơn 20mm. Nếu bạn muốn chụp toàn bộ phong cảnh, nội thất hoặc các tòa nhà lớn, ống kính góc rộng là lựa chọn phù hợp.

Lens mắt cá

Nghe tên của nó cũng có thể hình dung ra loại hình ảnh mà ống kính mắt cá tạo ra. Đây là một loại thấu kính đặc biệt làm tương tự khi chụp góc rộng, nhưng tạo ra hình ảnh có cùng hiệu ứng lồi trung tâm và biến dạng rìa như khi nhìn qua gương cầu lồi.

Lens telephoto

Khi bạn nhìn thấy ống kính tele lần đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ bị thổi bay bởi kích thước “khổng lồ” của nó. Đây là ống kính có dải tiêu cự rộng, với tiêu cự siêu dài 1400mm, sẽ được gọi là siêu tele. Do đó, ống kính tele được chế tạo đặc biệt để chụp ảnh tele, và vì khả năng đến gần đối tượng nên chúng thích hợp để chụp các cảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Lens macro

Đây là ống kính giúp máy ảnh “nhìn thấy” và lấy nét các vật thể ở cự ly gần, tạo ra hình ảnh theo tỷ lệ 1: 1. Ống kính cho phép các nhiếp ảnh gia chụp cận cảnh các vật thể nhỏ mà con người không thể nhìn thấy chi tiết, hoặc chụp côn trùng.

Lens Tilf-shift

Còn được gọi là ống kính trượt, ống kính này có cơ chế chuyển động và xoay để chỉ một phần hình ảnh được nhìn thấy rõ ràng và phần còn lại bị mờ. Điều này tạo ra hiệu ứng của một chủ thể nhỏ hơn bình thường và tạo cảm giác như đang chụp một mô hình 3D. Ống kính có thể thay đổi độ nghiêng thích hợp để chụp ảnh các công trình kiến ​​trúc, mang đến cho người xem những trải nghiệm độc đáo.

Những điều cần cân nhắc khi mua ống kính máy ảnh phù hợp

Mỗi loại ống kính máy ảnh sẽ phù hợp với loại ảnh, đối tượng và sở thích cá nhân của từng nhiếp ảnh gia.

Chụp đa năng

Ống kính kit được bán riêng thường là ống kính zoom. Đây là một ống kính zoom đa năng phù hợp cho người mới bắt đầu. Chụp ảnh thông thường hay du lịch đều được.

Chụp ảnh phong cảnh

Nếu bạn giỏi chụp ảnh phong cảnh, bạn nên chọn một ống kính góc rộng với tiêu cự nhỏ hơn. Khi đó, bạn sẽ chụp được khung cảnh, khối kiến ​​trúc bao la, tráng lệ.

Chụp tốc độ

Tốt nhất là một ống kính tele lớn, dài. Chúng chỉ được sử dụng để chụp ảnh tele, chẳng hạn như thể thao và động vật hoang dã. Ống kính tele làm cho hình ảnh có vẻ lớn hơn và gần hơn so với thực tế.

Chụp cận cảnh

Các ống kính macro chuyên dụng hoạt động tốt nhất khi chụp cận cảnh, các vật thể nhỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể áp dụng nó để chụp ảnh côn trùng, động vật hoang dã …

Chụp chân dung, tĩnh vật

Cả ống kính macro và ống kính cố định đều thích hợp cho chụp ảnh chân dung và tĩnh vật. Ống kính macro có khả năng tạo ra hiệu ứng bokeh đặc biệt. Một ống kính một tiêu cự có tiêu cự cố định, ít thấu kính, quang học tốt và hiệu ứng bokeh đẹp cũng là một lựa chọn tốt.

Quay phim

Chụp ảnh cần rất nhiều ống kính khác nhau. Tuy nhiên, một ống kính góc rộng (ống kính zoom) là đủ cho các yêu cầu cơ bản.

Scroll to Top