Biết MP (Megapixel) là gì có thể giúp bạn đi một chặng đường dài trong quá trình lựa chọn thiết bị quay phim / chụp ảnh, bao gồm điện thoại di động, máy ảnh, camera và nhiều dòng sản phẩm công nghệ khác. Đọc tiếp để tìm hiểu megapixel là gì, megapixel liên quan như thế nào đến kích thước cảm biến và cách ống kính ảnh hưởng đến megapixel.

Megapixel là gì?

Giá trị megapixel rất dễ hiểu: nó đại diện cho số lượng pixel (hình vuông nhỏ của hình ảnh, đại diện cho phần tử nhỏ nhất không thể phân chia được trong hình ảnh) sẽ xuất hiện trong hình ảnh do cảm biến chụp. biến thiết bị.

Điều chỉnh chiều rộng x chiều cao MP

Nhờ độ phân giải lớn hơn của máy ảnh, chúng ta sẽ có thể chụp ảnh với khả năng thu phóng tốt hơn, chi tiết sắc nét hơn khi phóng to và chất lượng xem tốt hơn khi sử dụng trên màn hình có độ phân giải cao. độ phân giải cao, độ phân giải siêu cao

Nhiều megapixel hơn có nghĩa là chất lượng ảnh tốt hơn?

Có và không. Do tác động qua lại giữa số lượng megapixel và kích thước trang ảnh, nhiều megapixel hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là chất lượng tốt hơn. Càng nhiều pixel càng tốt, nhưng lợi thế bị hạn chế bởi kích thước vật lý của cảm biến.

Ví dụ, máy ảnh full-frame 16,2 MP Nikon D4S sẽ hoạt động rộng hơn trong điều kiện thiếu sáng so với máy ảnh 36,3 MP Nikon D810, mặc dù nó cũng có cảm biến full-frame.

Ngoài ra, máy ảnh full-frame sẽ cho kết quả tốt hơn điện thoại thông minh, ngay cả khi điện thoại thông minh có số megapixel cao hơn. Các cảm biến trong điện thoại thông minh này không thể phù hợp với kích thước vật lý của một máy ảnh full-frame 36mm x 24mm.

Megapixel hay Ống kính quan trọng hơn

Có một câu hỏi hóc búa khác khi nói đến chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Bạn phải xem xét ống kính bạn đang sử dụng.

Nhiếp ảnh là vẽ tranh bằng ánh sáng. Ống kính là công cụ bạn sử dụng để bẻ cong ánh sáng và hình ảnh chỉ có thể chứa nhiều chi tiết và lượng ánh sáng mà ống kính cho phép.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều đồng ý rằng chất lượng của ống kính thường quan trọng hơn chất lượng của máy ảnh. Đặt một ống kính crappy lên chiếc máy ảnh tốt nhất trên thế giới và bạn sẽ có được những hình ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Bạn vẫn có thể chụp những bức ảnh đẹp với một chiếc máy ảnh tầm thường và một ống kính chất lượng cao.

Ống kính nhanh hơn (tức là ống kính tốt hơn) cho phép nhiều ánh sáng hơn vào máy ảnh, giúp bù cho lưới nhỏ hơn. Nói cách khác, nếu máy ảnh của bạn bị hỏng trong điều kiện thiếu sáng, sử dụng một ống kính tốt hơn có thể giúp cải thiện chất lượng hình ảnh.

Nói chung, một ống kính tốt hơn sẽ luôn tạo ra hình ảnh tốt hơn, bất kể số megapixel. Tuy nhiên, nó không phải là. Sử dụng một ống kính tầm thường trên một máy ảnh MP cao hơn sẽ vẫn mang lại kết quả tầm thường.