Đi ngược với xu hướng phát triển màu sắc, trong nghệ thuật nhiếp ảnh, những bức hình đen trắng vẫn có “chỗ đứng” rất riêng biệt. Thoạt nhìn qua, hình đen trắng có chút hoài niệm hay lạc hậu. Nhưng ý nghĩa thực sự lại nằm ở thông điệp muốn truyền tải, về sự đơn giản và bình dị lại không kém sâu sắc và chiều sâu.

ảnh phong cảnh đen trắng
ảnh cô gái đen trắng
ảnh đen trắng góc nghiêng

Bỏ qua những yếu tố về cảm xúc, xét đến một số yếu tố kĩ thuật trong nghệ thuật hình đen trắng. Khi này người xem không còn chú ý vào yếu tố tương phản màu sắc, thay vì đó là biểu cảm và tình huống hiện tại của nhân vật đang hướng tới.

Chính những phong cách khác biệt này, làm cho bức hình tăng thêm có hồn, vừa làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số bức hình nổi bật ở bộ sưu tập ảnh đen trắng dưới đây nhé!

Giống như vùng sáng và vùng tối, thì hoa văn và hình dạng có xu hướng trở nên quan trọng hơn trong các ảnh đen trắng, đặc biệt ở thể loại kiến trúc. Những đường cong thú vị, hình dạng gây tò mò hoặc những hoa văn tuyệt đẹp sẽ là những điểm thu hút người xem.

Ảnh có màu sắc sẽ cuốn hút người xem bằng những màu sắc sặc sở nịnh mắt, trong khi đó ảnh đen trắng sẽ nổi bật nhất khi có các màu đen và trắng tách biệt rõ ràng để thu hút ánh mắt của người xem. Nếu không có sự tách biệt, bức ảnh bạn chụp ra sẽ có một màu xám mơ hồ và nhợt nhạt.

Ảnh đen trắng tạo sự tập trung cho chủ thể, nhìn đơn giản mà thanh thoát