Chụp ảnh Mặt trăng thực ra khó hơn những gì bạn tưởng tượng. Hãy áp dụng các lời khuyên sau để điều chỉnh ánh sáng, cài đặt máy ảnh và bố cục phù hợp với việc chụp ảnh Mặt trăng.
Mặt trăng là một vật thể gây nhiều khó khăn trong việc chụp ảnh.

Nó thường sáng hơn bạn nghĩ, gây khó khăn trong việc tìm mức phơi sáng thích hợp, và nó cũng thường nhỏ hơn trên ảnh hơn là ngoài đời, nghĩa là nhiều khi nó chỉ là một chấm sáng trên ảnh chứ không phải một Mặt trăng tròn lớn gây ấn tượng mạnh như bạn mong đợi.

Một quan niệm sai lầm là chụp ảnh Mặt trăng thường tốn kém. Dù đúng là bạn có thể sẽ phải bỏ ra đống tiền để mua ống kính tiêu cự lớn, nhưng bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh Mặt trăng tuyệt vời với thiết bị sẵn có của mình.

Những lời khuyên sau sẽ chỉ dẫn cho bạn về cách chụp ảnh Mặt trăng như một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, giúp bạn chụp được những tấm ảnh đẹp dựa vào tài chụp ảnh vũ trụ hơn là vốn liếng, kinh nghiệm bản thân.

Kỹ thuật chụp ảnh mặt trăng

Khi Mặt trăng quay xung quanh Trái đất, ánh sáng mặt trời chiếu sáng từ góc khác nhau, tạo ra các chu kì của Mặt trăng.

Mỗi chu kì của Mặt trăng tạo hình ảnh và cảm giác khác nhau. Trăng tròn sáng nhất nhưng thường trông khá “phẳng” vì ánh sáng chiếu thẳng vào Mặt trăng. Trăng khuyết và trăng bán nguyệt thường thú vị hơn, vì ánh sáng tập trung một bên, làm sáng lên các miệng núi lửa và núi trên bề mặt Mặt trăng.

Trăng lưỡi liềm tối nhất, nhưng có thể dùng để tạo điểm nhấn cho một bầu trời đêm nhàm chán.

Ảnh chụp mặt trăng

Chụp ảnh đúng thời điểm

Thời gian đẹp nhất để chụp Mặt trăng là vào chạng vạng (ngay trước khi mặt trời mọc hay ngay sau khi mặt trời lặn), khi Mặt trăng gần chân trời. Vào thời điểm này, có chút ánh sáng dư lại, giúp chọn ra các chi tiết trong hậu cảnh và tạo màu đẹp cho trời và mây. Kết quả là một bức ảnh giàu cảm xúc hơn.

Bạn sẽ thấy ánh sáng thay đổi rất nhanh, nên hãy đến sớm để có nhiều thời gian sắp đặt và chuẩn bị. Các chu kì khác nhau chụp sẽ đẹp hơn tùy thuộc vào ánh sáng bầu trời, nên hãy cứ chụp trong khoảng thời gian đó để có thể chụp được tấm đẹp nhất.

Hãy thử chụp buổi tối để chụp Mặt trăng rõ ràng, sắc nét trên nền trời tối đen. Việc này thật sự công hiệu khi dùng một ống kính dài để có thể cắt sửa gọn gàng. Có thể nhìn thấy Mặt trăng vào ban ngày nhưng lúc đó thì Mặt trăng chỉ nên để làm nền cho các chủ thể khác thay vì là chủ thể chính của bức ảnh.

Cũng là một ý hay nếu bạn lên kế hoạch trước, tìm hiểu thời gian Mặt trăng lặn, Mặt trăng mọc để chụp một chu kỳ nào đó đúng lúc.

Lấp đầy khung hình

Nếu bạn có thể mua một ống kính telephoto dài, bạn có thể chụp những bức ảnh Mặt trăng đẹp và chi tiết bằng cách cắt đi các phần bên ngoài càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ cần dùng tới ống kính dài nhất bạn có – tối thiểu là 300mm, thích hợp nhất là 800mm hoặc dài hơn.

Đa số các máy SLR kĩ thuật số có cảm biến cỡ nhỏ thay vì cảm biến toàn khung ảnh. Điều này có nghĩa là ống kính của bạn có tiêu cự hiệu quả hơn, cho phép bạn chụp ảnh đẹp với ống kính ngắn hơn.

Để giữ chi phí thấp nhất có thể, bạn có thể tăng tiêu cự của máy ảnh bằng cách dùng 1 hay nhiều ống kính nhân tiêu cự. Ví dụ, bạn có thể gắn hai ống kính nhân tiêu cự x2 vào ống kính 20mm để tạo tiêu cự 80mm. Điều này sẽ giảm chất lượng ảnh một chút, nhưng cũng hơn là phóng to ảnh với ống kính tiêu chuẩn.

Ảnh chụp mặt trăng

Thêm các chi tiết tiền cảnh

Nếu bạn không có kinh phí để mua ống kính tiêu cự dài thì cũng không phải đã hết hi vọng đâu. Bạn vẫn có thể chụp ảnh Mặt trăng sử dụng loại ống kính nào cũng được, kể cả những ống kính với góc chụp rộng – bạn chỉ cần điều chỉnh bố cục phù hợp thôi.

Thay vì đặt Mặt trăng là chủ thể chính của bức ảnh, hãy thêm các chủ thể ở tiền ảnh, đặt Mặt trăng ở hậu cảnh tạo điểm nhấn cho ảnh. Chụp ảnh Mặt trăng qua những ngọn cỏ hay qua những ngọn núi được đổ bóng tạo không khí và bối cảnh cho ảnh, nên tiêu cự ngắn cũng không hẳn là một khuyết điểm.

Nhược điểm của phương pháp này là thường không thể có cả Mặt trăng và phong cảnh phơi sáng tốt. Nếu còn nghi ngờ, hãy làm tối ảnh – thà có một bức ảnh có tiền cảnh tối còn hơn Mặt trăng bị phơi sáng quá mức. Ngoài ra, bạn có thể chụp 2 tấm – một tấm phơi sáng đẹp cho Mặt trăng và một tấm cho khung cảnh – sau đó ghép chúng lại trong Photoshop.

Giảm độ rung để ảnh sắc nét

Rung máy ảnh là một vấn đề lớn trong chụp ảnh Mặt trăng, đặc biệt khi sử dụng ống kính dài. Chuyển động nhỏ nhất cũng có thể tạo ra vết mờ trên ảnh rõ thấy, làm hỏng bức ảnh. Quan trọng là bạn cần nhớ giảm độ rung như sau:

Sử dụng chân máy ảnh – Một bộ chân máy ảnh vững chắc là cần thiết. Chân máy ảnh sẽ giảm đa số các rung động máy ảnh, tránh khỏi các yếu tố gây rung bên ngoài như gió.

Điều khiển màn trập từ xa – Dùng dây cáp hoặc điều khiển tránh rung máy khi bấm chụp ảnh. Nếu không có những thứ trên, khởi động chế độ hẹn giờ chụp trên máy ảnh.

Sử dụng Khóa gương lật – Kể cả những chuyển động của gương bên trong máy ảnh cũng có thể làm mờ ảnh. Chế độ Khóa gương lật (lockup mode – MLU) hoạt động bằng cách dịch chuyển gương tránh gây rung ngay trước khi bạn chụp ảnh. Nếu máy ảnh của bạn có chế độ này, hãy bật lên để ảnh được sắc nét.

Tùy chỉnh phù hợp

Tùy chỉnh cài đặt chụp ảnh Mặt trăng phù hợp là rất quan trọng và có thể là một trong những thứ khó nhất trong việc chụp. Vì điều kiện chụp ảnh đa dạng, không có cài đặt nào phù hợp với mọi kiểu ảnh trong mọi trường hợp, nhưng có một quá trình bạn nên theo mỗi lần như thế.

Ảnh chụp mặt trăng

Tùy chỉnh bằng tay

Phơi sáng tự động của máy ảnh sẽ không giải quyết được Mặt trăng sáng giữa bầu trời đen tối, nên hãy chuyển qua chế độ chỉnh bằng tay. Bắt đầu với khẩu độ f/11, tốc độ ISO thấp nhất của máy (ví dụ 100), và tốc độ màn trập 1/250 một giây. Dùng chế độ tự động lấy nét của máy ảnh để lấy nét Mặt trăng, sau đó chuyển qua chế độ chỉnh bằng tay để khóa khoảng cách lấy nét.

Thử nghiệm và cải thiện

Thử chụp một tấm và xem lại trên màn hình LCD của máy, phóng  to để kiểm tra các chi tiết và độ phơi sáng. Điều chỉnh cài đặt phù hợp và lặp lại quá trình này. Khi sử dụng ống kính dài, giữ tốc độ màn trập dưới ½ của một giây để tránh bị mờ. Với các góc rộng, bạn có thể để độ phơi sáng dài hơn.

Dùng phơi sáng mở rộng

Để phòng bị, phơi sáng mở rộng cũng là một ý hay. Điều này có nghĩa là nếu cài đặt máy ảnh của bạn không phù hợp, ít nhất bạn vẫn có một tấm đẹp có thể chỉnh sửa trong phần mềm chỉnh sửa ảnh.

“Lừa tình” cùng Photoshop

Bạn có thể dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh kĩ thuật số để chỉnh sửa ảnh đến lúc ảnh đạt kết quả bạn mong muốn. Ví dụ, bạn có thể ghép nhiều hình ảnh để Mặt trăng và không gian xung quanh được phơi sáng tốt, đặt tùy chỉnh vị trí, kích thước Mặt trăng để tạo bố cục hoàn hảo.

Đây là một vấn đề gây tranh cãi giữa các thợ chụp ảnh, với ý kiến quả quyết cho rằng ảnh không nên có hoặc có rất ít sự can thiệp kĩ thuật số. Tuy nhiên, kể cả những thợ chụp ảnh nổi tiếng cũng đã từng chỉnh sửa ảnh cách này, cũng không chối cãi được rằng chỉnh sửa bằng cách này tạo ra những hình ảnh rất ấn tượng.

Chụp ảnh Mặt trăng khó khăn đây nhưng vô cùng đáng đặc biệt khi bạn chụp được tấm hình hoàn hảo. Đây là một quá trình bạn có thể học và dần cải thiện và một khi bạn hiểu được gốc gác vấn đề, bạn sẽ có thể sử dụng nó với nhiều cách sáng tạo khác nhau, chụp được những bức ảnh đẹp trong quá trình đó.