Khẩu độ là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới bắt đầu với nhiếp ảnh. Mỗi bức ảnh bạn chụp thường được tạo ra bởi một cảm biến quang học trên máy ảnh kỹ thuật số giúp phơi sáng ánh sáng trong khung hình bạn muốn chụp. Vậy khẩu độ camera là gì? Thông số này có ý nghĩa gì khi chụp ảnh? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ là độ mở trong ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Khẩu độ của ống kính càng lớn, cảm biến nhận được càng nhiều ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định.

Định nghĩa khẩu độ trong máy ảnh, camera là gì, hay còn được hiểu đơn giản là khẩu độ của ống kính máy ảnh, khi chùm sáng do một vật thể phản xạ đi vào ống kính, nó sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh lượng ánh sáng.

Ký hiệu cho khẩu độ là “f”. Khẩu độ càng lớn thì khẩu độ của ống kính trên điện thoại càng lớn (f 1.7 sẽ lớn hơn f2.2). Nhưng khi chụp ảnh vào ban đêm, ống kính có khẩu độ f1.7 sẽ sáng hơn nhiều so với khẩu độ f2.2.

Làm thế nào để đo khẩu độ?

Khẩu độ của máy ảnh được thể hiện bằng ký hiệu “số f / stop”, ví dụ: f / 1.4, f / 2.8, f / 8 … và số stop là tỷ số giữa tiêu cự của ống kính với khẩu độ. Tức là, số f càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ và ngược lại, có nghĩa là f / 1.4 lớn hơn nhiều so với f / 16.

Thường thì khi chụp ảnh bạn sẽ nghe thấy nhiều thuật ngữ như: “tăng khẩu độ”, “khép khẩu”, … Vậy khẩu độ lớn và khẩu độ nhỏ là gì?

“F” trong khẩu độ thực sự là chữ viết tắt của Focal Length, là độ dài tiêu cự, vì vậy f / 1.4 có nghĩa là độ dài tiêu cự / 1.4. Khi tử số của một phân số là dương thì mẫu số càng nhỏ thì phân số đó càng lớn, do đó số dừng (số ở mẫu số) càng lớn thì phân số đó càng nhỏ. Vì vậy, f / 1.4 sẽ lớn hơn f / 3.8, f / 3.8 sẽ lớn hơn f / 8, v.v.

Vì vậy khi chụp ảnh, cái gọi là “khép khẩu” là để khẩu độ nhỏ, thường là giá trị khẩu độ f / 8, f / 11, f / 16.

Mọi ống kính đều có khẩu độ tối đa và tối thiểu. Khẩu độ tối đa của ống kính được dùng để chỉ rằng khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng nhận được càng lớn và ngược lại. Giá trị khẩu độ tối đa cho bạn biết ống kính có thể loại bỏ hậu cảnh và chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt như thế nào, vì vậy ống kính có khẩu độ tối đa lớn hơn sẽ đắt hơn.

Đối với giá trị khẩu độ tối thiểu, hầu hết các ống kính ngày nay đều có khẩu độ f / 16 hoặc f / 22 và bạn sẽ không sử dụng khẩu độ nhỏ hơn chúng, vì vậy hiếm khi đề cập đến giá trị khẩu độ tối thiểu thay vì tối đa.

Ví dụ, một số kiểu máy có ký hiệu 1.8 / 35 trên ống kính, vậy khẩu độ trong ký hiệu này là gì? Ống kính này có khẩu độ f / 1.8 và tiêu cự cố định là 35mm

Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào?

Khẩu độ càng rộng, độ sâu trường ảnh càng “nông”, hay nói cách khác, ảnh sẽ càng “mờ”. Thông thường khi chụp chân dung hoặc khi người dùng muốn làm mờ hậu cảnh thì chỉ cần sử dụng khẩu độ rộng.

Nếu khẩu độ nhỏ hơn tương đương với độ sâu trường ảnh “sâu hơn”, hay đơn giản hơn, hình ảnh sẽ có ít vùng “mờ” hơn. Thường sử dụng khẩu độ nhỏ cho phong cảnh, tòa nhà hoặc khi bạn muốn có một bức ảnh không có hậu cảnh mờ.

Về cơ bản, khẩu độ rộng hơn tạo ra độ sâu trường ảnh hẹp hơn, vì vậy nếu bạn muốn chụp chân dung với hiệu ứng bokeh (nền mờ), bạn phải mở rộng khẩu độ.

Làm thế nào để chọn đúng khẩu độ?

Như người đọc tìm hiểu ở đây, tất nhiên cũng biết khẩu độ ảnh hưởng đến hình ảnh như thế nào. Tuy nhiên, khi chọn khẩu độ nào, câu trả lời sẽ là ở bạn, vì nhiếp ảnh là một nghệ thuật và nghệ thuật không có giới hạn hay tiêu chí cụ thể.

Nếu bạn muốn chụp thủ công và làm mờ hậu cảnh nhưng ảnh quá tối, hãy tăng độ sáng bằng cách điều chỉnh tốc độ màn trập. Trong các tình huống mà bạn không thể tăng thêm tốc độ cửa trập (do độ sắc nét và “chuyển động mờ”), bạn có thể tăng ISO của máy ảnh.

Làm thế nào để chọn một máy ảnh có f-stop phù hợp?

Trước khi mua camera, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và chi phí mua camera. Trên thị trường hiện nay có khẩu độ cố định và khẩu độ động. Nên sử dụng các loại khẩu độ cố định như f / 2.8, f2 / 2, f / 1.8 vì chúng cho phép chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, không có đèn flash và xóa phông nền tốt hơn để chụp chân dung.

Về kích thước khẩu độ, ống kính khẩu độ rộng như f / 2.8 sẽ cho bạn nhiều độ nhòe hậu cảnh, trong khi ống kính khẩu độ nhỏ hơn như f / 8, f / 11 sẽ giúp bạn chụp các chi tiết sắc nét ở tiền cảnh và hậu cảnh.

Một số ví dụ về khẩu độ máy ảnh

Trên đây là những gì bạn cần biết về khẩu độ. Nếu có thắc mắc gì? Hãy liên hệ với picture.vn nhé.