6 LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHỤP ẢNH GIA ĐÌNH

Chúng ta thường mắc lỗi khi quá tập trung vào vấn đề khác, ví dụ như ánh sáng hoặc thiết lập thông số máy ảnh. Là một nhà chụp ảnh chân dung, bạn không được bỏ qua cách tạo dáng của người được chụp. Bằng việc dành thời gian chú ý vào việc tạo dáng, các bức ảnh của bạn sẽ có sự khác biệt lớn – khách hàng của bạn trông sẽ tự nhiên và thoải mái hơn – và đó chính là điều tạo nên những bức ảnh đẹp. Dưới đây là bài viết tổng hợp lại 6 lỗi thường gặp khi chụp ảnh gia đình.

Chụp ảnh gia đình dã ngoại

Ý nghĩa của chụp ảnh gia đình

Chụp ảnh gia đình có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại hiện đại khi sự bận rộn và áp lực của cuộc sống khiến cho việc dành thời gian cho gia đình trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số ý nghĩa của chụp ảnh gia đình:

  1. Lưu giữ kỷ niệm: Chụp ảnh gia đình giúp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của gia đình, từ những cười đùa, nụ cười đến những chuyến đi và các sự kiện quan trọng. Những bức ảnh này sẽ trở thành kỷ niệm đáng quý và có thể được chia sẻ với các thế hệ sau này.
  2. Tăng cảm giác thân thiết: Chụp ảnh gia đình giúp gia đình gắn kết hơn, tạo ra một không gian thân thiện và tình cảm. Những bức ảnh này giúp gia đình cảm thấy gần gũi hơn và tăng sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.
  3. Tạo niềm vui và cảm xúc: Chụp ảnh gia đình có thể tạo ra niềm vui và cảm xúc trong cuộc sống. Những bức ảnh này có thể thể hiện sự hạnh phúc, tình yêu và sự đoàn kết của gia đình, giúp cho các thành viên trong gia đình cảm thấy hạnh phúc hơn và yêu đời hơn.
  4. Tạo dấu ấn cá nhân: Chụp ảnh gia đình có thể tạo ra dấu ấn cá nhân cho mỗi thành viên trong gia đình. Những bức ảnh này có thể thể hiện tính cách và sở thích của từng người trong gia đình, giúp cho mỗi người cảm thấy được tôn trọng và quan tâm.
  5. Gợi nhắc về sự thay đổi của thời gian: Cuộc sống luôn thay đổi và gia đình cũng không ngoại lệ. Chụp ảnh gia đình giúp cho gia đình nhìn lại những thay đổi của thời gian và những cách mà gia đình đã thích nghi và trưởng thành qua từng giai đoạn trong cuộc sống.

Những lỗi thường gặp khi  ảnh gia đình

Chụp ảnh cạnh một cái cây.

Cạnh thân cây không phải lúc nào cũng là vị trí tốt nhất. Rắc rối lớn nhất khi chụp ảnh gần cây cối là trừ khi bạn chụp ảnh toàn bộ cái cây-điều này sẽ khiến hình người rất nhỏ, bạn buộc phải cắt bớt khá nhiều và toàn bộ những gì hiện lên trong ảnh là các thành viên trong gia đình và cái gốc cây. Tìm một địa điểm không gần gốc cây, nếu cần bóng râm thì hãy dùng bóng của cây và bỏ qua thân cây.

Chỉnh tư thế cho các thành viên nam trong gia đình một cách vụng về.

Đàn ông không ngồi bắt chéo chân. Thật ra, không người lớn nào lại ngồi bắt chéo chân kể từ khi tốt nghiệp tiểu học, trừ khi họ đang học yoga. Một chân chống và chân kia bắt chéo phía dưới cũng ổn-nhưng tránh việc để lộ lòng bàn chân. 1 người đàn ông luôn nên được chụp khi đang ôm 1 người phụ nữ.

Ông bà không đứng ở vị trí chính giữa.

Nếu đây là ảnh chân dung lớn của đại gia đình, bạn cần phải nhấn mạnh ai là người quan trọng nhất là ông bố, bà mẹ hay ông bà nội ngoại?

Tùy vào hoàn cảnh, bạn nên làm nổi bật nhân vật chính- phụ huynh cũng có thể được xếp vào bên cạnh, nhưng đừng khiến cho họ bị che khuất, thường họ được xếp đứng giữa. Nếu đây là bức ảnh chụp mẹ, con gái và bà, người phụ nữ lớn tuổi nhất luôn đứng giữa, đừng bao giờ xếp họ ở phía rìa ảnh.

Không xếp đôi hợp lý.

Hãy xếp các thành viên xen kẽ nếu cần thiết, nhưng hãy xếp họ thành từng nhóm sao cho có thể thấy rõ ai đang độc thân, các cặp đã kết hôn, đâu là anh chị em.

Phải đảm bảo rằng cặp đôi chạm vào nhau, tách biệt anh chị em nếu họ độc thân, xếp họ quanh bố mẹ và nếu có hơn 2 người, xếp họ quay hướng khác nhau để thể hiện sự độc lập. Tôi thích xếp những người cao hơn ở bên cạnh ngoài nếu có thể.

Không chụp trong một tư thế tự nhiên.

Dù bạn là người chụp ảnh chân dung gia đình theo cách truyền thống, đừng bỏ lỡ khoảnh khắc khi cả gia đình đang ngắm nhìn đám trẻ hoặc xem cách chúng chơi đùa. Đôi khi bạn sẽ có một bức ảnh tuyệt vời khi họ không để ý nhưng đang nói chuyện vui vẻ với nhau, nên đừng ngừng chụp ảnh họ!

Đừng quên tạo dáng cho lũ trẻ.

Bạn không thể chụp toàn gia đình đang đứng, nếu những đứa trẻ quá nhỏ và thấp, hoặc bạn phải để bố mẹ ôm chúng, hoặc bảo họ ngồi xuống và đặt con lên đùi. Nếu bạn không biết cách để có những biểu cảm đẹp từ lũ trẻ, hãy đọc bài viết này.

Như vậy, để có được những bức ảnh chụp gia đình đẹp mắt và ưng ý, bạn hãy hạn chế mắc những lỗi đã được liệt kê bên trên. Hy vọng qua bài viết này, gia đình bạn sẽ có những bức ảnh lưu giữ kỹ niệm tuyệt vời.

Scroll to Top