Khi quay phim, có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan tác động đến hình ảnh. Bạn có thấy thắc mắc khi thỉnh thoảng có nhiều người cầm tờ giấy trắng đứng trước máy quay không? Đó là họ đang căn bằng trắng ((White Balance – WB) đó.

Vậy căn bằng trắng là gì, có ảnh hưởng gì đến hình ảnh và cách cân bằng trắng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cân bằng trắng là gì?

Cân bằng trắng là một tính năng trên máy ảnh hoặc máy quay phim, cho phép điều chỉnh màu sắc của hình ảnh hoặc video để phù hợp với điều kiện ánh sáng hiện tại. Khi ánh sáng thay đổi, màu sắc trong hình ảnh hoặc video cũng sẽ thay đổi, dẫn đến việc màu sắc không chính xác hoặc mất cân đối.

Trong điều kiện bình thường, mắt bạn vẫn nhìn rõ nét và phân biệt rõ màu sắc của hình ảnh nhưng máy ảnh lại không như thế. Trong môi trường có nhiều màu sắc, màu trắng bị các màu khác lấn át và làm cho sensor máy ảnh không nhận diện hết được các màu và chúng nhầm lẫn các màu với nhau.

Các bạn có để ý khi chụp ảnh dưới ánh điện, chụp ảnh trong nhà, thiếu sáng thì màu hình ảnh thường chuyển sang màu vàng cam hoặc vàng ệch, rất khó coi. Nếu bạn quay mà đối tượng quay có nhiều màu sắc như pháo hoa hoặc sân khấu thì còn khó coi hơn. Đây là biểu hiện của việc bạn chưa cân bằng trắng chuẩn nhé!

Vậy thì cân bằng trắng nghĩa là ta cài đặt và xác lập cho máy ảnh hoặc máy quay của chúng ta biết màu trắng là thế nào. Khi đó, các màu sắc khác cũng sẽ rõ nét và không bị chuyển màu nữa. Khi đó, hình ảnh sẽ có màu sắc chính xác, giúp cho chất lượng hình ảnh được nâng cao.

Tại sao phải cân bằng trắng trước khi quay phim, chụp ảnh

Cân bằng trắng là một bước quan trọng trong việc chụp ảnh hoặc quay phim vì nó đảm bảo màu sắc trong hình ảnh hoặc video được hiển thị chính xác và tự nhiên nhất có thể.

Khi màu sắc không được cân bằng đúng cách, nó có thể dẫn đến các vấn đề như ánh sáng vàng hoặc xanh quá mức, màu da không tự nhiên, hoặc các màu khác không chính xác. Điều này có thể làm giảm chất lượng của hình ảnh hoặc video và làm cho chúng trông không chuyên nghiệp.

Bằng cách cân bằng trắng, chúng ta có thể điều chỉnh màu sắc của hình ảnh hoặc video để phù hợp với điều kiện ánh sáng hiện tại, đảm bảo rằng màu sắc được hiển thị chính xác và tự nhiên nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tình huống có nhiều nguồn sáng khác nhau, chẳng hạn như khi chụp ảnh hoặc quay phim trong nhà hoặc ngoài trời vào ban đêm hoặc vào buổi sáng sớm.

Cân bằng trắng là gì?

Cân bằng trắng bằng cách thiết lập thông số về WB

Trên máy ảnh của bạn sẽ có sẵn các chế độ để bạn lựa chọn phù hợp với môi trường bạn đang có ý định ghi hình, một vài ví dụ như: Trời có nắng, trời nhiều mây, ánh đèn neon… Sau đây là cụ thể các chế độ trên máy digital:

Auto: Đây là chế độ cân bằng trắng tự động, máy ảnh hoặc máy quay của bạn sẽ tự điều chỉnh khi đến các môi trường có các nguồn sáng khác nhau. Trong một số trường hợp, màu sắc của hình ảnh rất chính xác.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp máy vẫn bị nhầm lẫn màu và đưa ra các hình ảnh không như mong muốn.

Tungsten/Incandescent: Thiết lập này thường có biểu tượng là một bóng đèn nhỏ và được dùng khi chụp trong nhà, không có ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là dưới ánh sáng của bóng đèn tròn (tungsten).

Chế độ này sẽ làm giảm màu vàng của ánh đèn tròn và đẩy các màu lạnh mạnh hơn tạo nên sự hài hòa màu sắc cho bức ảnh.

Fluorescent: Đây là chế độ ghi hình dưới ánh sáng (Neon), chế độ này ngược lại với chế độ trên, tức là làm tăng sự “ấm áp” cho hình ảnh và giảm sắc trắng của đèn Neon.

Daylight/Sunny: Đây là chế độ ghi hình ánh sáng ban ngày/trời có nắng nhưng không quá gay gắt.

Cloudy: Chế độ ghi hình khi trời có mây, thiết lập này thường làm cho hình ảnh của bạn không còn âm u nữa mà bừng lên sức sống mới.

Flash: Đèn flash của máy ảnh có tác dụng bổ sung ánh sáng khi đối tượng ghi hình của bạn bị thiếu sáng và nó sẽ làm cho bức ảnh có màu sắc tươi mới hơn. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách điều chỉnh thì hình ảnh của bạn sẽ bị cháy sáng và bị loang ảnh rất xấu.

Shade:  Bóng râm, ánh sáng trong bóng râm thường không “tươi” bằng khi chụp trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thiết lập này sẽ làm cho màu sắc hình ảnh tươi hơn và ấm áp hơn.
Chỉnh WB bằng nhiệt độ màu (K)

Nhiệt độ màu được hiểu là “nhiệt độ của vật đen tuyệt đối mà bức xạ của nó cùng màu với bức xạ của Vonfram”. Nhiệt độ màu có đơn vị là độ Kelvin (độ K). Màu đen ứng với nhiệt độ màu là 0 độ K. Một điều cần chú ý phân biệt là khi nói đến nhiệt độ màu của vật thì ta đang nói tới độ sáng của vật đó, chứ không phải nhiệt độ của nó.

Một nguồn sáng có nhiệt độ sáng càng cao sẽ càng phát ra ánh sáng có màu xanh hơn và có giá trị độ K cao hơn so với nguồn sáng yếu có màu đỏ dần. Bạn hãy nhìn bảng dưới đây cho dễ hiểu nhé.

Từ bảng trên, bạn có thể thấy, ánh sáng của mỗi đối tượng sẽ có nhiệt độ K khác nhau. Khi sử dụng máy ảnh, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ K như mong muốn và có những hình ảnh đẹp nhất như mong muốn.

Điều chỉnh nhanh và cân bằng trắng

Chỉnh WB thủ công bằng tay

Có một cách quen thuộc đó là phương pháp grey card- 18% grey, sử dụng một tấm thẻ có màu xám chuẩn được in ra để thiết lập làm mẫu. Tuy nhiên, không phải ai cũng luôn mang bên mình tấm thẻ đó.

Có một cách khác đó là, bạn chụp lại một vật thể có màu trắng chuẩn rồi cài đặt cho máy thì lần sau máy của bạn sẽ nhận biết được.

Bạn làm thao tác này như sau: Trước tiên bạn set White Balance = Custom. Sau đó lấy tờ giấy trắng (hoặc vải trắng) chụp 1 tấm full trong điều kiện ánh sáng hiện tại. Sau đó vào Custom WB chọn tấm hình vừa chụp và “SET”

Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế đó là nếu bạn di chuyển sang một vùng sáng khác, bạn lại phải lặp lại thao tác cân bằng trắng.

Trên đây là một số phương pháp cân bằng trắng chuẩn và có những hình ảnh chính xác và rõ nét. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!