[Không có gì tuyệt vời hơn dành thời gian chụp ảnh trong ánh nắng mùa hè rực rỡ. Mùa hè đang đến, thời gian ban ngày đang dần tăng lên, đó cũng là cơ hội để chụp ảnh cho bạn bè và gia đình với ánh sáng đẹp nhất. Lợi ích của việc chụp ảnh chân dung ngoài trời là mọi nơi bạn đi đều có thể là studio và với một số hướng dẫn chụp ảnh ngoài trời dưới đây, bạn có thể tận dụng mọi cơ hội chụp ảnh.

Địa điểm

Dù bạn ở nơi đâu, vẫn có cơ hội để bạn chụp ảnh chân dung tại đó. Mỗi địa điểm có đặc điểm riêng của nó mà có thể khiến bức ảnh trở nên độc đáo. Địa điểm không nhất thiết quyết định kiểu ảnh bạn chụp, nhưng một số nơi nhất định sẽ khiến bức ảnh của bạn đẹp hơn nhiều.

Khiến chủ thể tương tác với bối cảnh xung quanh không những khiến bức ảnh thú vị hơn mà còn khiến những người tham gia buổi chụp ảnh thoải mái. Nên chọn những địa điểm chụp ảnh ngoài trời bạn có thể di chuyển xung quanh mẫu chụp để chụp từ nhiều góc độ. Nếu bạn chỉ chụp từ một góc thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế nhiều. Hãy nhớ đừng đánh giá thấp ảnh hưởng của hậu cảnh và không quan xung quanh mẫu chụp lên khung hình.

Một chuyến đi ra bãi biển là cách hay để khiến mọi người thoải mái, và một mẫu chụp thoải mái có thể cho ra đời một bức ảnh tự nhiên. Bãi biển cũng có nhiều nơi bí hiểm cách xa đám đông đi tắm biển, có thể chứa bãi đá hay cồn cát. Cũng nên nhớ rằng một thời điểm thời gian trong ngày không những ảnh hưởng đến ánh sáng mà còn ảnh hưởng đến sự thoải mái, dễ chịu của mẫu chụp.

Chụp buổi trưa không những tạo bóng đen từ ánh sáng mạnh, trực tiếp mà còn chứa rủi ro bị cháy nắng. Chụp sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng thời gian đó sẽ tạo được ánh sáng nhẹ khi chụp ảnh hơn và khiến da mặt ăn ảnh hơn. Cát là một tấm gương phản chiếu ấm áp, dẫn ánh sáng về phía trước.

Không có gì tuyệt vời hơn dành thời gian chụp ảnh trong ánh nắng mùa hè rực rỡ. Mùa hè đang đến, thời gian ban ngày đang dần tăng lên, đó cũng là cơ hội để chụp ảnh cho bạn bè và gia đình với ánh sáng đẹp nhất. Lợi ích của việc chụp ảnh chân dung ngoài trời là mọi nơi bạn đi đều có thể là studio và với một số hướng dẫn dưới đây, bạn có thể tận dụng mọi cơ hội chụp ảnh.

Chân dung cô gái bên xích đu

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là khoảng cách giữa mặt trước và sau chủ thể khi đã được lấy nét, thay đổi tùy thuộc và khẩu độ và ống kính bạn chọn. Khẩu độ càng cao, tiêu cự càng lớn, độ sâu trường ảnh càng thấp. Lấy nét sẽ ở một bên nhất định của điểm lấy nét và độ sắc nét tăng 1/3 ở phía trước chủ thể và 2/3 ở phía sau.

Chân dung nơi thành thị

Không gian căng thẳng và góc cạnh của thành phố đang phát triển có thể ban đầu không tạo cảm giác  lôi cuốn để chụp ảnh ngoài trời nơi đây nhưng nó tạo nên kết cấu và độ tương phản đẹp, đặc biệt với ảnh đen trắng.

Các tòa nhà cao tầng, công viên nhỏ xinh và những hậu cảnh đầy góc cạnh có thể thêm chiều sâu cho ảnh chân dung. Hãy tìm đến các khu vực nơi không có hậu cảnh hỗn loạn và tìm tới các cái bóng tạo bởi nhà cao tầng. Tận dụng sự nhộn nhịp của thành phố để tạo thành các hình thể bị mờ đi cùng với hình ảnh chủ thể đứng yên hoặc bằng cách dùng đèn flash để chụp sự vật ở trạng thái tĩnh.

Một khả năng khác về địa điểm chụp ảnh là chụp chủ thể với bối cảnh đằng sau là những gì liên quan đến họ. Trong những trường hợp này, bạn có thể dùng một ống kính góc rộng hoặc bình thường để phản chiếu không quan xung quanh chủ thể.

Bố cục và khung của bạn sẽ trở nên quan trọng trong trường hợp này, hãy đảm bảo hậu cảnh không bị che bóng hay ảnh hưởng xấu đến bức ảnh chân dung, cẩn thận khi dùng máy kính ống rộng để chụp ảnh chân dung vì độ lõm nhẹ của những ống kính này có thể tạo hiệu ứng mắt cá không đẹp chút nào khi chụp ảnh chân dung cận cảnh.

Ánh sáng

Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của ánh sáng, vì nó là thứ khiến bức ảnh của bạn trở nên sống động. Bạn không thể chủ động chọn loại ánh sáng bạn muốn, nhưng bạn có thể chuẩn bị cho một số trường hợp và tận dụng hết có thể những cơ hội đến với bạn.

Một trong những khía cạnh quan trọng của ánh sáng là “chất lượng” – dù đó là ánh gắt buổi trưa, hay ánh sáng nhẹ buổi chiều tối. Ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều đến ảnh của bạn, khiến việc lựa chọn độ cân bằng trắng phù hợp để sao chép ánh sáng và hiệu ứng của nó giống nhất có thể.

Hướng ánh sáng và liệu chủ thể ngược sáng hay ngược tối cũng rất quan trọng. Luật chung là, nếu chủ thể được chiếu sáng tốt, nên để tương phản chủ thể với một hậu cảnh tối. Ngược lại, nếu chủ thể bị che bóng, một hậu cảnh sáng sẽ khiến chủ thể nổi bật hơn.

Trong bất cứ trường hợp nào, ánh sáng nhẹ, kể cả lệch hướng, vẫn khiến ảnh đẹp hơn là ánh sáng trực tiếp mà gắt. Chụp hình với mặt trời ở phía sau bạn, khiến ánh sáng phản chiếu lên mặt chủ thể, sẽ khiến chủ thể phải nheo mắt, chưa nói tới việc mẫu cũng không vui vẻ gì.

Khi mặt trời ở phía sau chủ thể, dễ có nguy cơ cháy sáng cũng như sẽ có sự tương phản lớn giữa bầu trời sáng và chủ thể bị ngược sáng của bạn. Nếu bạn làm việc trong những điều kiện trên, hãy giữ mặt trời ở góc 45 độ so với mặt chủ thể. Điều này sẽ tránh việc chủ thể phải nhìn trực tiếp vào ánh sáng và nheo mắt.

Cũng như thế, khi chủ thể ở góc 90 độ với mặt trời, sẽ tạo bóng trên mặt chủ thể. Nếu bạn không tránh khỏi những tấm chụp quá sáng, hãy thử chụp ngược sáng với đèn flash ở chế độ fill-in. Rồi bạn sẽ tìm được cách giảm ánh sáng sử dụng không gian xung quanh bạn.

Hãy tìm đến những nơi có cây che bóng râm giảm độ gắt của ánh sáng. Ngoài ra, nếu trên trời có mây, hãy đợi tới lúc mây di chuyển qua mặt trời, giảm bớt ánh sáng.

Ảnh chân dung cô gái và cúc họa mi

Điểm lấy nét

Lấy nét là điều quan trọng trong mọi loại hình chụp ảnh. Đặc biệt với chụp ảnh chân dung, bạn thật sự phải biết chỗ điểm lấy nét, nhất là những lúc bạn chụp ảnh chân dung cận cảnh với độ sâu trường ảnh thấp.

Tùy chọn chế độ lấy nét – lấy nét tự động có thể hữu ích nhưng với chụp cận cảnh có lẽ tốt hơn hết là bạn nên tự điều chỉnh. Hãy nhớ tới khả năng lấy nét của máy bạn để tránh trường hợp chụp vượt quá giới hạn lấy nét của máy ảnh.

Chọn vùng lấy nét – để chính xác, chuyển vùng tự động lấy nét sang một điểm. Điểm này không phải nằm ở trên vùng bạn cần lấy nét vì bạn có thể lấy nét rồi chỉnh sửa lại, nhưng hãy đảm bảo khoảng cách giữa máy ảnh và chủ thể không thay đổi.

Kiểm tra các cài đặt – hãy chắc chắn là tự động lấy nét là chế độ chụp một lần cũng như các chế độ chụp khác.

Chọn nơi lấy nét – với đa số ảnh, bạn nên để lấy nét phần mặt vì đó là đặc điểm người xem thường chú ý tới trước tiên. Đừng ngại làm nổi bật một đặc điểm khác bằng cách lấy nét ở nơi khác.

Bố cục

Sự cân bằng của bố cục quyết định tới thành công của bức ảnh. Khi tạo bố cục hãy tìm những đường thẳng dẫn vào hình, hội tụ tại chủ thế. Nếu bạn tạo khung ảnh với chủ thể ở một phía, đừng quên bạn phải cân bằng lại bức ảnh bằng cách tạo điểm nhấn ở bên đối diện.

Tuy nhiên, tránh việc cho thêm những thứ không quan trọng. Hãy nhớ rằng với tất cả những gì không khiến bố cục đẹp hơn sẽ làm bố cục xấu hơn

Có nhiều cách tạo khung nhưng để tận dụng hết các yếu tố, tôi khuyên bạn nên thử chụp với nhiều góc chụp, tạo khung và cắt. Sử dụng các hình hình khối đơn giản như bố cục tam giác sẽ giúp đưa mắt người xem qua bức ảnh và tạo hiệu ứng tự nhiên.

Ảnh chụp đứng có thể thể hiện hết chủ thể nhưng khiến lựa chọn tạo khung hạn chế. Ảnh chụp đứng thường tạo ra các khoảng trống ở hai bên chủ thể khiến bức ảnh nhàm chán, buồn tẻ.

Bố cục phong cảnh và chân dung có lợi ích riêng: trong ảnh chân dung, khuôn mặt chủ thể có thể chiếm đa số khung hình, có thể tập trung nổi bật lên một số đặc điểm trong khi đó với bố cục phong cảnh cho bạn góc chụp ngang rộng hơn và hậu cảnh có thể được khai thác triệt để, khiến ảnh đẹp hơn và có chiều sâu hơn.

Một trong các quy tắc vàng là quy tắc 1/3. Quy tắc này chia bức ảnh thành ba hàng ba cột 3×3. Đặt các yếu tố chính tại các giao điểm khiến ảnh nổi bật hơn và tạo ấn tượng hơn, sẽ rất đẹp đặc biệt khi mẫu ảnh nằm xuống đất. Hãy nhớ rằng cát và máy ảnh không thật sự hòa hợp với nhau nên hãy cẩn thận khi đổi ống kính hay phụ kiện.

Hiệu ứng đốm, khuếch tán của đám cây vươn quá đầu sẽ tạo cơ hội tốt hơn khi chụp tại các vùng quê. Một lớp lá sẽ khiến ánh sáng dịu hơn và dùng một cái thân cây dáng đẹp sẽ thêm một nét đẹp cho bố cục ảnh. Độ tương phản giữa trời xanh và bãi cỏ xanh có thể tạo nên một cái nền tuyệt vời để tạo khung cho ảnh của bạn.

Sử dụng bộ lọc phân cực sẽ khiến những tông màu nổi bật hơn. Trong không gian ấy, hãy tìm những màu khiến mẫu ảnh nổi bật lên và đừng sợ dùng hoa sặc sỡ để khiến bộ ảnh chụp ngoài trời của bạn thú vị hơn.