1 bức chân dung gia đình treo trên tường có thể trông không thú vị lắm, nhưng bạn vẫn sẽ thích chúng vì đây là ảnh những người bạn thương yêu. Dường như chụp 1 tấm ảnh chân dung gia đình trang trọng hàng năm hoặc cách 1 vài năm đang là xu thế mới và ngày càng phổ biến.

Chụp ảnh gia đình không cần phải quá “tĩnh” và nhàm chán như những tấm ảnh bạn thấy trong các album cũ hoặc trên tường nhà họ hàng. Sau đây là những lưu ý khi chụp ảnh gia đình để bạn tránh những sai lầm khi chụp ảnh gia đình.

Bàn bạc trước với gia đình về kiểu ảnh.

Đây có lẽ là bước bị bỏ qua nhiều nhất khi thỏa thuận chụp ảnh cho gia đình. Tìm hiểu xem họ muốn dùng bức ảnh cho bưu thiếp gia đình hoặc treo trên tường hoặc nếu con họ chuẩn bị đi họ đại học và họ muốn chụp ảnh toàn thể gia đình chung sống dưới 1 mái nhà lần cuối.

Tóm lại, hãy nói chuyện với gia đình về mục đích và điều họ quan tâm. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách họ ấn tượng về chuyện này và bức ảnh bạn chụp sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Ảnh dã ngoại gia đình

Tránh trang phục “đụng hàng” .

Bạn đã từng thấy các bức ảnh mà cả gia đình mặc váy trắng và quần ka-ki hoặc quần sooc trên biển, chân trần, hoặc áo sơ-mi tay dài và quần jean trong công viên. Không chỉ phiền phức mà điều này còn khiến cá tính của các thành viên trong gia đình không được bộc lộ và thường thì có ít nhất 1 thành viên sẽ phản đối điều này và cái nhăn mặt của họ sẽ phá hỏng toàn bức ảnh.

Chọn thời điểm đúng.

Nếu có trẻ em tầm 3 tuổi, hãy hỏi thời gian chúng đi thường được cho ăn và ngủ , điều này sẽ giúp xác định thời điểm tốt nhất để chụp ảnh. Giữa trưa không bao giờ là thời gian tốt để chụp ảnh  nhưng tùy vào mùa trong năm và vị trí của mặt trời bạn có thể phải chóng lại với các bóng đậm. Ví dụ miền đông Florida thì thích hợp để chụp ảnh bình minh trên bờ biển hơn còn chụp ở vùng vịnh Florida thì chụp ảnh hoàng hôn thì đẹp hơn.

Kiểm tra khẩu độ  máy ảnh.

Chụp với khẩu độ f/3.5 hoặc lớn hơn trên hầu hết lens nào đều sẽ dẫn tới thành viên nào đó trong gia đình bị nằm ngoài tiêu cự. Thường thì tiêu cự f/8 đến f/13 là chuẩn. Với ảnh chụp chân dung ngoại cảnh thì bóng mờ ở phần nền được ưa chuộng và mặt phẳng tiền (mặt phẳng vuông góc với trục thấu kính) thường thay đổi và đảm bảo mọi người đều được chụp rõ rất quan trọng.

Kính và tính cách và sự phiền phức.

Nếu một người trong gia đình đeo kính thì chụp hình có thể sẽ rất khó vì flash của bạn có thể bị lóa. Nhưng nếu họ luôn đeo kính đừng yêu cầu họ bỏ nó ra, hãy tự điều chỉnh cho đến khi không bị lóa nữa.  Một ống kính phân cực tròn có thể giúp bạn bỏ đi 2 stop ánh sáng. Nếu họ không có kính họ sẽ mất đi một đặc điểm và cá tính mà gia đình họ đã quen.

Cẩn thận với chu kỳ máy ảnh.

Nhiếp ảnh kỹ thuật số cho phép chúng ta chụp hàng triệu bức ảnh nhiều hơn so với chụp máy ảnh cơ dùng film. Do đó tôi thường liên tục để đảm bảo rằng mắt của tất cả mọi người đều mở. Chimping (ngắm từ phía sau máy) không phải lúc nào cũng thành công.

Vì hầu hết các máy đều có frame rate cao nên hãy chú ý rằng flash của bạn có lẽ sẽ không thể theo kịp với cách bạn chụp liên tục, trừ khi bạn mang theo pin dự trữ.

Nhớ tên mọi người trong gia đình.

Bạn sẽ không được thuê chụp ảnh tiếp nếu bạn không nhớ điều này. Nó cho thấy rằng bạn quan tâm thực sự và hơn hết, không ai muốn nghe : “thưa ông, xin hãy đứng dịch sang một chút”, họ muốn được gọi bằng tên thật.

Chụp ảnh gia đình ở biển

Gia đình là quan trọng nhất.

Tôi thường không lưu ảnh khách hàng trong máy ảnh của mình, nó làm  chậm tiến độ buổi chụp lại  và có thể tạo  ra một ấn tượng sai lầm về kỹ thuật của mình, và thường thì điều này sẽ dãn đến một câu hỏi: Anh/chị nghĩ như thế nào về tấm ảnh này với tư cách là một thợ chụp ảnh chuyên nghiệp?  Hãy nhớ rằng, điều BẠN nghĩ không quan trọng, điều quan trọng nhất là cả gia đình đều vui vẻ.

Họ là người thuê bạn và là người sẽ treo nhưng tấm ảnh đó trên tường nhà. HỌ cần được hạnh phúc và ý kiến của bạn không nên cản trở điều này. Nếu họ nằng nặc yêu cầu, tìm 1 điều bạn thích trong bức ảnh và nói cho họ biết.

Hạn chế chụp ảnh trong thời tiết xấu.

Nếu chụp ảnh ngoại cảnh chân dung gia đình trong những tháng lạnh, chỉ chụp tầm 20-30 tấm trước khi đi lại cho ấm hoặc lái xe đến một địa điểm khác. Mặt đỏ bừng, môi tái xanh và nổi da gà là những điều xấu xí trong ảnh chụp gia đình. Điều này cũng đúng khi chụp ảnh khi trời nóng với mắt kính bị mờ, mồ hôi chảy trên mặt sẽ làm hỏng bức ảnh của bạn.

Chụp ảnh gia đình có thể trở thành 1 trải nghiệm rất tuyệt và bạn sẽ có cơ hội để được thuê lại nhiều lần và chụp các gia đình liên tục  biến đổi theo các năm. Cách chụp ảnh của tôi là yêu cầu gia đình tự tận hưởng thời gian trên bãi biển hoặc địa điểm đó và quên đi sự có mặt của tôi ở đó.

Tất nhiên sẽ có vài bức ảnh do tôi tạo dáng cho họ nhưng những tấm ảnh chụp những khoảnh khắc họ tự nhiên giao tiếp với nhau mới là nghệ thuật thực sự.