Chụp ảnh ngoài trời đang là một trong những xu thế được các bạn trẻ đang rất ưa chuộng. Vậy để có những bức ảnh đẹp lung linh, lãng mạn như trên tiên cảnh thì không thể thiếu những hỗ trợ từ các thiết bị chụp ảnh chân dung ngoài trời. Và dưới đây là một số gợi ý nhỏ cho bạn.

Dụng cụ phản chiếu

Dụng cụ phản chiếu phản chiếu lại ánh sáng vào chủ thể, làm sáng lên các vùng tối. Các dụng cụ này có nhiều kích thước và tông màu khác nhau (tông ấm và tông lạnh) và điều tuyệt vời là bạn có thể thấy kết quả trước khi chụp ảnh.

Đơn giản là hãy giữ dụng cụ phản chiếu và điều chỉnh góc chụp ảnh cho tới khi bạn ưng ý. Có thể bạn sẽ cần ai đó giữ hộ dụng cụ phản chiếu trong lúc bạn chụp (có thể nhờ cả người mẫu?) hoặc hãy để nó dựa vào tường hay dưới đất. Ngoài ra bạn có thể gắn nó với cái giá đứng.

Một thiết bị khác tương tự là máy khuếch tán. Máy khuếch tán giúp ánh sáng xuyên thấu qua và giảm nhẹ độ sáng.

Một số thợ chụp ảnh sẽ ngồi xuống trò chuyện cùng chủ thể khoảng 30 phút, để khiến mẫu thư giãn. Chỉ chỗ đứng cho họ cũng khiến mọi việc đơn giản hơn, nhanh hơn và giúp bạn đồng cảm với chủ thể hơn.

Ảnh chân dung cô gái và chiếc lá

Đạo cụ

Đạo cụ chụp ảnh sẽ có ích nếu nó liên quan đến chủ thể, vì nó có thể khiến chủ thể tự tin hơn và khuyến khích họ tương tác với không quan xung quanh nhiều hơn. Tuy nhiên hãy cẩn thận, vì có nguy cơ bộ ảnh sẽ lạc hướng tập trung vào đạo cụ hơn là chủ thể nên tốt nhất là không nên sử dụng đạo cụ quá nổi bật.

Cũng nên nhớ rằng, đạo cụ có thể tiết lộ thời điểm chụp ảnh, và việc này không phải lúc nào cũng tốt nên hãy chọn đạo cụ chụp ảnh cẩn thận.

Sức sáng tạo

Một khi bạn đã tự tin với phương pháp chụp hình của mình, bạn có thể thúc đẩy bản thân và sáng tạo hơn nữa.

Mỗi bức ảnh bạn chụp là một phần nhỏ trong bức tự họa của bạn, là cửa sổ tới thế giới của bạn: một bức ảnh chân dung có thể cho biết về người chụp cũng như người mẫu. Với một vài lời khuyên, bạn có thể nâng trình độ nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới, chụp được những tấm chân dung đẹp tuyệt của gia đình và bạn bè.

Xem xét điều kiện của bạn và làm sao để có thể sáng tạo hơn. Quy tắc sinh ra để hướng dẫn bạn tuy nhiên đôi khi những bức ảnh đẹp nhất là những bức phá vỡ quy tắc.

Sắp đặt máy ảnh

Đặt chế độ tự động lấy nét và chế độ chụp khác (drive) về chế độ chụp một hình và cân bằng trắng về Ban ngày (hoặc Nhiều mây, tùy thuộc vào điều kiện chụp) và độ ISO ở 100, giả sử ánh sáng tốt.

Đặt độ phơi sáng về chế độ ưu tiên khẩu độ và chọn khẩu độ lớn ví dụ như f/2.8 để khiến hậu cảnh mất nét. Lấy nét khỏi mắt của chủ thể bằng cách giảm nửa màn trập và tạo khung lại mỗi lần chụp. Nếu chụp với đèn flash, giảm độ phơi sáng của chủ thể. Cùng với đèn flash fill-in, đo độ sáng từ dưới đất lên.

Sử dụng đèn flash sáng tạo

Đèn flash không chỉ là một nguồn sáng sẵn trên máy. Nếu bạn sử dụng đèn flash rời với đế nhọn, bộ tích hợp cảm biến đo sáng TTL sẽ giúp bạn di chuyển nguồn sáng. Ánh sáng mạnh có hướng như thế này có thể rất hữu ích.

Một số chế độ đèn flash có thể điều khiển đèn flash rời, nên bạn cũng không cần phải mua dây cáp. Nếu bạn dư dả, có thể mua thêm bộ điều khiển đèn flash không dây – như SU-800 của Nikon – nó có khả năng điều khiển nhiều đèn flash rời theo từng kênh và nhóm.

Bạn có thể sắp đặt đèn flash rời như ánh sáng chính, đèn flash fill-in và hậu cảnh, tạo ra một studio di động cho bạn. Thử nghiệm các vị trí của đèn flash cũng đáng thử để xem vị trí nào đặt thì đẹp, vị trí nào không.

Đo ánh sáng

Chế độ đo ánh sáng của máy ảnh thường bị loạn trong điều kiện ánh sáng hỗn hợp nên hãy nhớ rằng ánh sáng bề mặt xung quanh bạn chính là nguồn sáng tốt, cân bằng tông màu nhất. Bạn có thể đo ánh sáng trên da người và cỏ xanh, nên hãy đặt máy ảnh ở chế độ đo một điểm hay đo trung tâm. Hãy nhớ kiểm tra các cài đặt, vì ánh sáng sẽ thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào mây.

Arnh chân dung cô gái và cúc họa mi

Ống kính

Các ống kính chụp chân dung truyền thống thường có tiêu cự trong khoảng 100m đến 70mm với các máy APS-C DSLR. Ống kính tiêu chuẩn 50mm cũng là lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ là 75mm trên máy DSLR. Các nhà sản xuất thường bán các ống kính tiêu chuẩn nhanh 50mm  – với khẩu độ rộng ở mức độ tối đa phù hợp với ảnh chân dung – ở giá vừa phải.

Điểm cộng nữa là ống kính gọn nhẹ và dễ dàng mang theo. Ống kính này đòi hỏi thợ chụp ảnh phải di chuyển nhiều hơn so với những người chụp bằng ống kính phóng to nhưng kết quả sẽ sắc nét và chính xác hơn.

Một ống kính phóng to tốt, tuy nhiên, cũng rất hữu ích vì nó sẽ giúp bạn chụp với chủ thể chiếm đa số khung hình. Ống kính với tiêu cự lớn tạo ra độ sâu trường ảnh thấp hơn và do đó làm mờ hậu cảnh của bức ảnh nhiều hơn.

Thiết bị bấm chụp

Cài đặt chế độ hẹn giờ và chạy vào chỗ đứng để rồi kết quả là tay của bạn lỡ che đi mặt một người trong ảnh, việc này thật phiền hà và mất thời gian.

Một thiết bị bấm chụp sẽ giúp bạn không phải chạy nhanh hết sức có thể vào chỗ và giúp bạn chụp một vài kiểu sử dụng điều khiển từ chỗ bạn đứng trước khi quay lại xem ảnh. Một thiết bị bấm chụp không dây cũng có giá khá vừa phải, mức giá dao động trong khoảng 15 bảng.

Đèn flash rời

Mua một cái đèn flash rời là một quyết định mà đa số thợ chụp ảnh đưa ra ngay sau khi mua máy. Với chụp ảnh ngoài trời, ánh sáng luôn luôn thay đổi nên bạn cần thích ứng với hoàn cảnh.
Một đèn flash rời riêng biệt sẽ cho bạn nhiều tính năng hơn đèn flash onboard và cũng không tốn quá nhiều pin máy ảnh.

Nó có nhiều mức giá, từ vừa phải như SB-400 dành cho người mới dùng của Nikon, đến những mẫu chuyên nghiệp của Nikon như SB-800, với mức giá trung bình như Nikon SB-600.

Phụ kiện

Pin dự trữ cho đèn flash và máy ảnh là cực kì quan trọng. Sẽ rất đáng thất vọng khi bạn đến địa điểm chụp và phát hiện ra không mang pin dự trữ và hoài phí một chuyến đi.
Một phụ kiện hữu ích khác là thang gấp nhỏ vì chụp từ những góc cao luôn luôn có những lợi ích của nó.