Hướng dẫn cách chụp ảnh tia chớp đơn giản

Tia chớp là một trong những đối tượng khó chụp thành công nhất. Chụp tia chớp là một niềm vui lớn nhưng bạn cần đến rất nhiều may mắn mới có thể chụp được cảnh được phơi sáng và có bố cục tốt với những tia sét thú vị. Và quan trọng bức ảnh sẽ thành công nếu được trang bị tốt các thiết bị chụp ảnh tia chớp.

Cách chụp ảnh tia chớp

Thiết bị

Trước khi ra ngoài và chờ một cơn bão, bạn sẽ cần tới những thiết bị sau:

Máy ảnh kĩ thuật số SLR – Máy ảnh compact phản ứng quá chậm và bạn lại không thể kiểm soát toàn bộ cài đặt nên máy ảnh DSLR là thiết bị không thể thiếu khi chụp tia chớp.

Một giá ba chân vững chắc – Bạn sẽ sử dụng sự phơi sáng dài (khoảng 30 giây hoặc hơn), vậy nên một số hỗ trợ máy ảnh là cần thiết

Nút bấm nối dây/ điều khiển – Việc bạn ấn nút chụp trên máy ảnh có thể làm máy bị rung và ảnh chụp được sẽ bị nhòe. Loại bấm nút nối dây hay điều khiển sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ống lens – Tia chớp có thể được chụp bằng ống lens có tiêu cự bất kì, nhưng một ống lens zoom có góc rộng (khoảng 28-150mm) cho phép nhiều cơ hội chụp được bức ảnh đẹp hơn.

Trang bị thiết bị chụp ảnh

Thiết bị điều khiển đèn chớp tự động

Bạn hoàn toàn có thể tự động hóa việc chụp ảnh tia chớp với một lightning trigger. Đây là bộ phận cảm biến phù hợp với cái ngàm gắn thêm đèn flash vào máy và có thể cắm vào cùng ổ cắm dây bấm chụp. Khi phát hiện ra có ánh chớp trên bầu trời, nó sẽ tự đóng màn trập cho bạn.

Những trigger tự động rất có ích nhưng chúng lại quá đắt nên chúng chỉ dành cho những ai thật sự nghiêm túc với công việc này. Đứng đầu là Stepping Stone Lightning Trigger.

Chụp ảnh tia chớp hoàn toàn không dễ dàng, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và rất nhiều may mắn. Những lời khuyên bên trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho cơn bão tiếp theo và cho bạn cơ hội tuyệt vời để chụp được những bức hình ngoài sức tưởng tượng.

Kỹ thuật

Một tia chớp chỉ xuất hiện trong vòng chưa đến 1 giây và tôi thường thắc mắc làm cách nào mà các nhiếp ảnh gia và máy ảnh có thể phản ứng đủ nhanh để chụp được chúng. Sự thật hóa ra là họ không thể. Tuy nhiên, một tia chớp đầu tiên xuất hiện luôn theo sau bởi nhiều tia chớp khác, và đó mới là những gì cần chụp.

Việc đầu tiên bạn cần làm là đặt máy lên giá và kết nối với nút bấm nối/ điều khiển. Quan sát cơn bão trong vài phút để biết được hầu hết tia chớp xuất hiện ở đâu cũng như hướng cơn bão đang di chuyển.

Hướng máy ảnh của bạn về phía có nhiều tia chớp nhất hoặc gần hơn chút để bạn có thể theo được chuyển động của nó. Sau đó, bạn hãy nhìn qua ống ngắm, chọn tiêu cự sao cho khung hình có cả tia chớp và một bố cục phù hợp với chụp tia chớp.

Bạn cần sử dụng chế độ lấy nét tự động và thủ công, tập trung vào một thứ gì đó ở xa. Bạn có thể sử dụng chức năng lấy nét xa nếu máy ảnh của bạn có. Sau khi cảm thấy hài lòng rồi, hãy chuyển ống lens về chế độ thủ công. Như vậy sẽ tránh việc máy ảnh cố điều chỉnh lấy nét và cũng tăng thời gian phản xạ của máy ảnh khi bạn ấn nút chụp.

Tiếp theo, bạn cần phải thật kiên nhẫn. Hãy ngồi xuống và đặt ngón tay trên nút bấm, quan sát bầu trời một cách cẩn thận. Bạn phải bấm chụp ngay khi nhìn thấy tia chớp đầu tiên, với một chút may mắn bạn sẽ có thể chụp được vài tia chớp xuất hiện sau. Hãy kiên nhẫn để có được bức ảnh đẹp xứng đáng với những công sức bỏ ra.

Những Lưu ý khi chụp ảnh tia chớp

Khi chụp ảnh tia chớp, có một số lưu ý quan trọng sau đây cần được lưu ý để đảm bảo an toàn và tạo ra những bức ảnh đẹp và chất lượng:

  1. An toàn là yếu tố quan trọng nhất: Trong khi chụp ảnh tia chớp, an toàn là yếu tố quan trọng nhất. Hãy luôn giữ mình an toàn và tránh đứng gần các đám mây chứa tia chớp. Nếu có khả năng, hãy sử dụng các thiết bị an toàn để giảm thiểu nguy cơ bị tia chớp đánh trúng.
  2. Chọn địa điểm chụp ảnh phù hợp: Để tạo ra những bức ảnh tia chớp đẹp và chất lượng, hãy chọn địa điểm chụp phù hợp. Nơi đó nên có tầm nhìn rộng, không có trục cột, dây điện, cây cối hay vật cản khác để che khuất tia chớp.
  3. Sử dụng thiết bị chụp ảnh phù hợp: Để chụp ảnh tia chớp, bạn nên sử dụng máy ảnh có khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc đêm tốt. Bạn cũng nên sử dụng ống kính phù hợp để tạo ra những bức ảnh sắc nét và chất lượng cao.
  4. Điều chỉnh cài đặt máy ảnh: Trong quá trình chụp ảnh tia chớp, bạn nên điều chỉnh các cài đặt trên máy ảnh để tạo ra những bức ảnh tốt nhất. Các cài đặt này bao gồm độ nhạy ISO, khẩu độ và tốc độ chụp.
  5. Sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh đặc biệt: Để tạo ra những bức ảnh tia chớp đẹp và ấn tượng, bạn nên sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh đặc biệt như chụp ảnh với thời gian chậm (long exposure), sử dụng đèn flash và chụp ảnh theo chế độ RAW để tối ưu quá trình chỉnh sửa sau đó

Chúc bạn có những bức ảnh chụp sắm chớp đẹp mắt và ấn tượng. Đừng quên chia sẽ kết quả với Picture Studio nhé!

Scroll to Top