Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khẳng định rằng “giờ vàng” là thời điểm trong ngày có ánh sáng tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu giờ vàng là gì và cách tận dụng nó.

Ánh sáng trong chụp ảnh có thể quyết định một bức ảnh thành công  hoặc thất bại. Bạn có thể có cảnh quan tuyệt vời nhất hoặc 1 người mẫu chụp chân dung tuyệt đẹp, nhưng nếu không có ánh sáng phù hợp, bức ảnh  bạn chụp ra vẫn có thể trông rất “phẳng”, tẻ nhạt và không gợi được cảm hứng.

Điều này đặc biệt đúng với nhiếp ảnh ngoài trời – rất khó hoặc không thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng chủ thể của bạn, vậy nên bạn hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng tự nhiên.
Do đó, điều quan trọng là tìm đúng thời điểm trong ngày để chụp cảnh ngoài trời. Rất may, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đều đã suy nghĩ về vấn đề này từ khi chiếc máy ảnh đầu tiên được phát minh, và họ đã tìm ra giải pháp hoàn hảo – “giờ vàng”.

Giờ vàng trong nhiếp ảnh

Giờ vàng trong nhiếp ảnh , đôi khi được gọi là “giờ ảo thuật”, xấp xỉ giờ đồng hồ đầu tiên của ánh sáng sau mặt trời mọc, và giờ cuối cùng của ánh sáng trước hoàng hôn, mặc dù khoảng thời gian chính xác khác nhau giữa các mùa. Trong thời gian này mặt trời khá thấp, tạo ra một ánh sáng khuếch tán mềm mại và đẹp hơn rất nhiều so với lúc ánh nắng mặt trời buổi trưa gay gắt mà rất nhiều người chúng ta thường chụp hình.

Loại ánh sáng này tạo ra độ tương phản thấp hơn, làm  giảm khả năng bị mất các phần của vật thể trong bóng tối đậm hoặc ánh sáng mạnh. Luồng sáng ấm áp tạo cảm giác dễ chịu cho cảnh, và những bóng dài giúp làm nổi bật các  chi tiết,  tăng kết cấu và độ sâu cho hình ảnh.

Thêm nữa, thông thường có rất ít người chụp ảnh lúc giờ vàng bình minh và hoàng hôn hơn so với những thời điểm khác trong ngày, nên bạn sẽ có thêm cơ hội để chụp những hình ảnh trong yên bình và tĩnh lặng.

Ảnh chụp hoàng hôn

Sử dụng nó khi nào

Quy tắc về giờ vàng có thể áp dụng cho bất kỳ loại hình nhiếp ảnh ngoài trời nào, từ các bức ảnh phong cảnh hay thành phố, chụp chân dung ngoài trời, hoa và cây cối, và thậm chí cả một số hình tĩnh vật như xe hơi. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn tin tưởng quy tắc này, và nhiều người tuân thủ giờ cứng nhắc đến mức họ thậm chí từ chối chụp ngoài trời bất cứ lúc nào khác.

Bạn không cần quá chặt chẽ như vậy, nhưng hãy nhớ rằng những người này có đủ tài năng và phẩm chất để được gọi là chuyên gia, và những lời khuyên của họ thường đáng nghe theo.

Tính toán giờ vàng

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tính toán thời gian của hai giờ vàng trong ngày là sử dụng máy tính giờ vàng này. Nó sử dụng định nghĩa giờ vàng phức tạp hơn cách chúng ta đã nói, nhưng nó rất dễ sử dụng và tính được thời gian rất chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tự giải quyết mọi việc, bạn nên bắt đầu bằng cách tìm thời điểm mặt trời mọc và hoàng hôn tại khu mình sống – cách dễ nhất là sử dụng máy tính giờ bình minh và hoàng hôn trực tuyến.

Tiếp theo chỉ cần làm một số phép toán đơn giản – giờ vàng đầu tiên trong ngày sẽ bắt đầu ngay trước khi mặt trời mọc và kéo dài trong khoảng một giờ. Giờ vàng thứ hai trong chụp ảnh sẽ bắt đầu khoảng một giờ trước hoàng hôn và kết thúc ngay sau đó.

Mẹo để chụp ảnh:

Một khi bạn đã quyết định đối tượng và thời điểm chụp, bạn gần như đã sẵn sàng để nhấc máy ảnh lên và chụp những bức ảnh tuyệt vời. Nhưng trước đó, hãy nhớ những lời khuyên dưới đây, để mọi việc diễn ra suôn sẻ và bạn tận dụng được tối đa thời gian:

Sử dụng chân máy ảnh- Vào thời điểm gần bình minh và hoàng hôn nhất bạn sẽ thấy quang cảnh rất tối. Tuy nhiên, sẽ rất lãng phí nếu  bỏ lỡ các màu sắc tuyệt đẹp nếu chờ đến lúc trời sáng hơn. Đặt máy ảnh của bạn lên một chân máy vững chắc, thiết lập ISO thấp, và chỉnh độ phơi sáng dài.

Ảnh chụp thành phố vừa lên đèn

Sử dụng chân máy ảnh để chụp ảnh giờ vàng

Dành nhiều thời gian thiết lập – Khi thời gian vàng bắt đầu rất đột ngột, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị. Đến sớm trước địa điểm chụp ảnh để có nhiều thời gian rảnh, kể cả phải thức dậy lúc nửa đêm.

Tiếp tục chụp – Trong giờ vàng, ánh sáng thay đổi nhanh chóng, và khung cảnh có thể trông rất khác nhau chỉ sau vài phút. Thay vì chụp một hoặc hai bức ảnh rồi về nhà, hãy chụp trong suốt  giờ vàng và nắm bắt đủ các hiệu ứng.

Mang theo đèn pin và đồ uống nóng- Bình minh và hoàng hôn có thể rất tối và lạnh. Điều này nghe có vẻ rõ ràng nhưng rất dễ bị lãng quên, nhất là khi bạn khởi hành lúc trời còn sáng để chụp ảnh hoàng hôn. Đèn pin sẽ giúp bạn nhìn thấy nơi bạn đang đi, và bạn sẽ thấy đồ uống nóng như 1 vị cứu tinh khi đứng lạnh cóng chờ đợi để chụp bức hình tiếp theo.

Chụp hình trong giờ vàng là chính là mẹo đã tạo ra sự thay đổi lớn nhất trong sự nghiệp chụp ảnh ngoài trời của tôi. Dù cho phải ra đường với máy ảnh  khi  muốn nằm cuộn tròn trên giường, nhưng nó rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Hãy trải nghiệm và xem nó biến đổi nghề nhiếp ảnh của bạn như thế nào.