Tripod máy ảnh hay Chân máy là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ máy ảnh, máy quay phim, điện thoại di động khi chụp ảnh, quay phim ở vị trí không cân bằng. Nếu bạn là một người  mê nhiếp ảnh hoặc chỉ quan tâm đến các công cụ hỗ trợ máy ảnh thì không nên bỏ qua một chiếc chân máy. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về “Chân máy là gì?”. Nó hỗ trợ chụp ảnh như thế nào?

Tripod là gì?

Chân máy hay còn gọi là chân máy ảnh là loại chân máy có 3 trụ và là một giá đỡ chân máy đặc biệt. Nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho máy ảnh, máy quay phim, điện thoại di động trong quá trình quay phim.

Đặc điểm của chân máy là gì?

Chân máy ảnh bao gồm 2 phần chính: chân đế và chân đế để gắn thiết bị chụp ảnh vào đó:

Phần chân cứng gồm 3 trụ có thể kẹp và tách tùy theo mục đích của người sử dụng. Có 2 loại chân cứng chuyên dụng: tripod và monopod.

Kích thước chân máy máy ảnh Tripod

Đế đỡ thiết bị chụp: có hai loại tự điều chỉnh và xoay tự do. Các thiết kế này cũng tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng.

Bộ chân máy có thiết kế phần đế độc đáo, qua đặc điểm cấu tạo, chúng ta cũng có thể thấy ưu điểm nổi bật nhất của bộ chân máy đó là khả năng giữ thăng bằng. Hỗ trợ điều chỉnh vị trí chụp, đặc biệt là những vị trí chụp khó giúp người chụp linh hoạt trong quá trình thao tác.

Tầm quan trọng của chân máy

Việc sử dụng chân máy phổ biến nhất là khi bạn muốn / cố tình chụp ảnh “phơi sáng” với tốc độ cửa trập rất chậm. Ví dụ: bạn có thể chụp dấu vết ô tô trên đường, sông, sóng biển, thác nước, bình minh, hoàng hôn, v.v. để làm mềm chuyển động ghi lại chuyển động của các ngôi sao bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập có thể rất chậm (ví dụ: 1 giây đến 1 phút)……

Khi chụp các vật thể chuyển động nhanh (thể thao, chim, máy bay, ca nô, v.v.), khi bắt nét trong khoảnh khắc, máy ảnh cần được gắn trên chân máy để giảm thiểu rung lắc để hình ảnh đủ sắc nét và ổn định.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là hiện tượng rung do khung hình chuyển động gây ra rất khó chịu khi quay ở các khung hình cố định trong thời gian dài, chẳng hạn như trong studio hoặc khi quay video bằng máy ảnh.

Khi bạn chụp ảnh bằng ống kính tele (tele / siêu tele), ống kính tele thường nặng hơn, cồng kềnh hơn, khó giữ đúng vị trí và không nhanh hơn hoặc dễ lấy nét hơn ống kính tele ngắn … Một chân máy Máy ảnh trên máy ảnh là cần thiết để đảm bảo hình ảnh rõ nét.

Bạn cũng nên sử dụng chân máy khi chụp phong cảnh ngoài trời trong điều kiện ánh sáng kém hơn lý tưởng, cài đặt thông số cửa trập chậm, giảm khẩu độ để có được vùng ảnh dày, sắc nét, v.v.

Chân máy cũng là thứ bắt buộc khi bạn cần một góc chụp khó (góc trên đầu, hoặc góc thấp sát mặt đất), hoặc chụp selfie bằng remote (điều khiển từ xa hoặc điện thoại thông minh) cho đội phụ kiện.

Góc thấp thường gặp trong chụp ảnh sản phẩm hoặc chụp macro cận cảnh và góc cao gặp phải khi bạn chụp qua tường, hàng rào hoặc khi bạn muốn ống kính không bị rối bởi bất kỳ tiền cảnh nào. Hình ảnh góc cạnh … thì cần phải gắn máy ảnh vào chân cố định.

Lưu ý khi mua tripod máy ảnh

Chiều cao tối đa của chân máy ảnh

Bao gồm chiều cao của chân máy và trục phụ (nếu có). Chân máy ảnh càng cao càng tốt nhưng phải chịu được lực và chắc chắn. Tất cả các chân máy ảnh đều có thông tin cơ bản bên ngoài bao bì: chiều cao của chân đế, không bao gồm chiều cao của trục kéo phụ.

Bạn nên cố gắng kéo tất cả các chân, tạo ra trọng lực và xem có rung động không. Theo kinh nghiệm của mình, hãy cố gắng chọn càng ít chi tiết càng tốt, vì nhiều chi tiết gần cuối tương đối nhỏ, và khả năng chịu lực cũng yếu, vì muốn duỗi ra gấp lại đơn giản nên có nhiều chân máy (3 cái trở lên) .Bạn cũng nên cân nhắc.

Góc chụp linh hoạt

Cột giữa là cột chịu lực cực cao giữa các gối của chân máy. Có những mẫu chỉ được kéo lên, có những mẫu có thể tháo rời theo chiều ngược lại để đáp ứng nhu cầu chụp góc thấp để chụp ảnh sản phẩm và cận cảnh, một số trường hợp cột có thể lật ngang, cảm ơn với thiết kế khớp nối thông minh, đáp ứng nhu cầu đa dạng về góc quay và gắn thêm đèn hoặc micrô vào đó khi quay video. Bạn cũng nên kiểm tra các tính năng này nếu cần.

Đường kính phần chân đầu càng lớn càng tốt: phần chân càng lớn thì khả năng tiếp đất với chân cuối càng ổn định, giảm khả năng rung lắc. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc khả năng mang theo và nhu cầu của mình. Giá ba chân quá lớn cũng có thể gây ra sự cố.

Cá nhân mình có nhu cầu di chuyển nhiều và cần một chiếc tripod máy ảnh đủ nhỏ để nhét vào vali, kẹp vào balo … nên chọn loại tripod máy ảnh có kích thước phù hợp.

Khả năng mở rộng cho giá ba chân lớn nhất có thể: Nhiều giá ba chân có chiều cao tốt nhưng khe hở giữa các chân không lớn nên dễ bị chao đảo hơn so với những chân máy có khe hở lớn hơn.

Chân máy ảnh thật cho phép kéo dài khoảng cách này, tùy theo bối cảnh mà bạn kéo chiều cao bao nhiêu rồi mở rộng cho phù hợp để tạo chân đế vững chắc, điều này bạn nên cân nhắc kỹ.

Yêu cầu một chân máy ổn định, chắc chắn

Chốt khóa và vít cần chắc chắn, không lỏng lẻo để thao tác dễ dàng và bền hơn. Chốt khóa rất quan trọng và nó phải được thiết kế sáng tạo để vừa đơn giản vừa vận hành nhanh chóng. Đủ chặt, không lỏng lẻo và các khớp nối đủ chặt để cát không cản trở.