Với những bạn trẻ thích chụp ảnh, việc có một bức ảnh chân dung ngược sáng là một sản phẩm không thể thiếu. Vậy để có một bức hình chân dung ngược sáng đúng kỹ thuât, đẹp, chuẩn không cần chỉnh bạn nên làm như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngược sáng để giúp bạn có những tấm hình đẹp như mong muốn thậm chí là hơn thế nhé

Chụp ảnh ngược sáng là gì ?

Những bức ảnh được tạo ra bởi các hình khối màu tối trên khung nền sáng được gọi là chụp ảnh ngược sáng. Cụ thể là bức ảnh được chụp như một khối đen những có nhưng kết hợp với phông nền sáng tạo nên một tổng thể hài hòa và đẹp tinh tế.

Chân dụng ngược sáng là khi chụp ảnh ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống kính và được chiếu sau lưng người mẫu, những bức hình chân dung chụp ngược sáng làm cho những hình ảnh đằng sau bị mờ nhưng đây chính là điểm nổi bật làm nên một bức hình đẹp.

Khác hoàn toàn với việc chụp hứng sáng, chụp ảnh hướng sáng có thể làm cho người mẫu bị nheo mắt có thể làm hỏng tấm hình.

Điểm đặc biệt khi  ảnh chân dung ngược sáng

Chụp ảnh chân dung ngược sáng có thể tạo ra những điểm đặc biệt và độc đáo so với chụp ảnh chân dung trong điều kiện ánh sáng đều. Dưới đây là một số điểm đặc biệt khi chụp ảnh chân dung ngược sáng:

  1. Hiệu ứng nghệ thuật: Chụp ảnh chân dung ngược sáng có thể tạo ra những hiệu ứng nghệ thuật độc đáo, ví dụ như tạo ra bóng đen trên khuôn mặt của người được chụp hoặc tạo ra một hiệu ứng chân dung mờ mờ. Điều này có thể giúp tạo ra những bức ảnh độc đáo và thu hút sự chú ý.
  2. Tạo độ sâu cho bức ảnh: Ánh sáng phía sau đối tượng sẽ làm cho đối tượng trông rõ ràng hơn và tạo ra độ sâu cho bức ảnh. Điều này có thể giúp tạo ra những bức ảnh chân dung với phong cách độc đáo và tạo cảm giác sâu sắc cho người xem.
  3. Nổi bật đối tượng: Ánh sáng phía sau đối tượng có thể giúp tạo ra một hiệu ứng nổi bật và làm nổi bật đối tượng trong bức ảnh. Điều này có thể giúp tăng tính thẩm mỹ của bức ảnh và tạo ra một cảm giác mạnh mẽ cho người xem.
  4. Tạo một không gian riêng: Chụp ảnh chân dung ngược sáng có thể giúp tạo ra một không gian riêng đối với đối tượng được chụp. Những bức ảnh này có thể tạo ra một cảm giác riêng tư và đầy cảm xúc, giúp tăng tính chất cá nhân của bức ảnh.

chụp ảnh chân dung ngược nắng

Thời điểm chụp ảnh chân dung

Giống như thời điểm chụp ảnh ngước sáng thông thường nên chọn thời gian khi bóng người đổ dài nhất, đây chính là thời điểm đẹp nhất để có những tấm chân dung đẹp. Thời gian chụp ảnh đẹp nên chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để có những bức hình ngược sáng đẹp và tình tế hơn.

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngược sáng

Để xử lý vấn đề về ánh sáng ngược, người chụp ảnh có thể sử dụng một số kỹ thuật như sử dụng đèn flash, điều chỉnh độ tương phản và chọn góc chụp phù hợp.

Chuẩn bị thiết bị chụp

Nên dùng những ống kính fix có một tiêu cự để ảnh được nét hơn không nên sử dụng ống kính zoom để chụp ảnh chân dung ngược sáng

Sử dụng đèn flash hoặc đèn phụ:

Việc sử dụng đèn flash hoặc đèn phụ sẽ giúp người chụp ảnh tạo ra nguồn sáng phụ. Điều này giúp cân bằng ánh sáng giữa khuôn mặt và phông nền. Bạn nên đặt đèn flash hoặc đèn phụ ở phía sau và phía trên người chụp ảnh để tập trung ánh sáng vào khuôn mặt.

Điều chỉnh độ tương phản:

Điều chỉnh độ tương phản sẽ giúp cân bằng ánh sáng giữa khuôn mặt và phông nền. Bạn có thể sử dụng bộ lọc hoặc chỉnh sửa ảnh trên máy tính để điều chỉnh độ tương phản.

Chọn góc chụp phù hợp:

Chọn góc chụp phù hợp là rất quan trọng trong kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngược sáng. Bạn nên thử nghiệm nhiều góc độ khác nhau bằng cách thay đổi vị trí của máy ảnh để tìm ra góc chụp phù hợp

Vị trí và hướng chụp

Chụp ảnh vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn sẽ cho bạn luồng ánh sáng mềm, làm cho bức ảnh trong trẻo hơn khi chụp  cho phép bạn lấy đường ven của tóc khi chụp. Khi chụp ảnh ngược sáng nếu bạn muốn có ánh sáng mờ phía sau hoặc hiệu ứng ánh sáng hình tròn bao quanh thì bạn nên chụp thẳng vào nguồn sáng.

Nhưng nếu muốn có những bức hình sáng vừa đủ bạn nên chọn cách chụp chếch so với nguồn sáng để bức ảnh không bị chói, lóa.

chụp ảnh chân dung ngược sáng

Đo độ bù trừ sáng trước khi chụp

Muốn có một bức ảnh ngược sáng đẹp bạn không nên bỏ qua bước này, bạn nên chỉnh ISO về mức thấp nhất đẻ tạo độ cân bằng cho hình ảnh. Tùy vào những loại máy khác nhau bạn nên chọn chinrhh chế độ khác nhau.Nếu bạn sử dụng máy Nikon bạn nên chỉnh máy về chế độ Mot A, còn với Canon là chế độ Av đây là kiến thức chụp ảnh chân dung ngước sáng bạn cần nắm rõ nếu muốn có tấm ảnh đẹp.

Đo độ sáng toàn khung cảnh

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu để có những bức ảnh tuyệt đẹp, bạn cần tìm biểu tượng trên máy có nút cộng, trừ để chỉnh chế độ này. Ở đây sẽ có số âm và số dương cho bạn chỉnh sửa, số âm sẽ làm cho ảnh tối hơn, số âm càng nhỏ thì ảnh càng tối, số cộng sẽ làm cho ảnh sáng hơn, và số cộng càng lớn thì độ sáng cũng vì thế mà tăng lên.

Với những kỹ thuật này mong bạn sẽ biết cách chụp một bức ảnh chân dung ngược sáng đẹp cho mình và cho những người thân xung quanh mình.