Quay trực tiếp một sự kiện là một việc khó khăn. Dù quay bằng nhiều máy quay có thể là hữu dụng nhưng một máy quay vẫn có thể chộp được những cảnh quay tuyệt vời. Sắp đặt một máy quay là một điểm khởi đầu tốt. Hơn nữa, quay trực tiếp một sự kiện sử dụng một máy quay sẽ giảm khối lượng công việc chỉnh sửa hậu kỳ.

Vị trí máy quay – Sắp đặt vị trí cảnh quay đầu tiên

Khi quay một sự kiện trực tiếp, hãy đảm bảo bạn đặt máy quay đúng vị trí. Vị trí máy quay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến góc quay của những cảnh quay được. Hãy thử đặt máy quay đối diện người phát biểu. Nếu chỗ ngồi không cố định, làm việc cùng ban tổ chức để sắp đặt một con đường hẹp và nhỏ giữa dãy ghế.

Điều này sẽ tránh trường hợp quay toàn gáy của khán giả.

Nếu bạn không thể đặt máy quay phim ở chính giữa khán phòng do những hạn chế về chỗ ngồi, hãy thử máy quay hơi lệch về một bên

Máy chiếu ở hậu cảnh

Đôi khi, hình ảnh của máy chiếu lên tấm màn có thể xuất hiện trên mặt người phát biểu khi nội dung được trình chiếu. Do vị trí máy chiếu có thể không thể thay đổi nên hãy kiểm tra trước sự kiện để xem có vấn đề gì không và điều chỉnh vùng quay (ô vuông trên sân khấu để chỉ dẫn cho người di chuyển trên sân khấu) được đánh dấu trước của người phát biểu như được minh họa ở ý D.

Dịch vụ quay phim sự kiện

Những cảnh quay không mong muốn

Cái bạn muốn tránh đó là đạo cụ và người không cần thiết xuất hiện trong phông nền các cảnh quay. Ví dụ, một số sự kiện có cửa dẫn tới vùng sau sân khấu hay những đạo cụ mà chẳng liên quan gì đến sự kiện.

Cho nên, trước khi sự kiện diễn ra, tốt nhất là bạn chọn một vùng quay hoặc chụp ảnh an toàn để chỉ quay người phát biểu. Đảm bảo là vùng quay này không có những thứ không cần thiết. Đôi lúc, người phát biểu có thể bước ra ngoài vùng quay. Chính vì thế, trước sự kiện trực tiếp hãy thống nhất các kí hiệu bằng tay chỉ dẫn người phát biểu thay đổi vị trí thích hợp.

Vùng quay

Chọn một vùng quay an toàn để tránh quay phải những cảnh không mong muốn. Có thể dùng băng dính đánh dấu vùng quay trên sàn sân khấu cho dễ nhớ. Bằng cách thử máy quay trước khi sự kiện diễn ra từ vị trí A, bạn có thể lựa chọn được một vùng quay an toàn.

Kết cấu khung của video

Khi quay người phát biểu với một máy quay, hãy quay các cảnh sau. Dù một cảnh quay rộng quay khán giả có thể là tuyệt vời nhưng nó sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu có hai máy quay

Cảnh quay rộng vừa – Quay chủ thể từ thắt lưng lên

Quay từ ngực lên – Quay chủ thể từ ngực lên

Phỏng vấn – Nếu có một cuộc phỏng vấn được thực hiện trên sân khấu, hãy cố gắng quay đủ những người tham gia phỏng vấn trong một khung. Cảnh quay cận cảnh một người nói nào đó có thể chỉnh sửa sau.

Dịch vụ quay phim sự kiện

Thu âm

Âm thanh là một phần không thể thiếu của bất kì sự kiện trực tiếp nào. Nếu máy quay ghi hình sự kiện không đủ phương tiện để thu âm thì kế hoạch quay hình trực tiếp có thể gặp rủi ro. Ít người sẽ chịu xem một video khi chất lượng âm thanh không đảm bảo. Khi ghi hình sự kiện, đảm bảo máy quay đáp ứng các yêu cầu sau:

Cáp XLR – nếu âm thanh tại sự kiện được thu bằng bảng điều khiển âm thanh thì máy quay phải kết nối được với cáp XLR

Bộ chuyển đổi âm thanh – một số máy quay có cổng vào XLR trực tiếp. Trong trường hợp máy quay không có, người quay  nên tìm hiểu cách dùng của một bộ chuyển đổi giống như trên hình.

Bộ chuyển đổi âm thanh đồng thời cho phép người sử dụng máy quay cắm bộ tai nghe để có thể nghe được âm lượng âm thanh. Cần biết rõ máy quay của bạn có thể thu âm tốt cỡ nào.

Lời khuyên chung

Trước khi quay một sự kiện trực tiếp đừng xuất hiện mà không có kế hoạch gì. Lên kế hoạch trước những yêu cầu và nội dung cần quay. Ví dụ, có thể có một phần trong sự kiện trực tiếp yêu cầu phải quay cận cảnh. Nếu bạn quay phim sinh nhật thì cũng đừng quên các lưu ý trên nhé.

Đồng thời, hãy đảm bảo bạn đến trước khi sự kiện bắt đầu. Đến sớm sẽ cho bạn thời gian để sắp đặt máy quay và kiểm tra âm thanh. Nếu máy quay của bạn còn phụ thuộc vào bảng điều khiển âm thanh, bạn cần kiểm tra các mức thu âm thanh của máy quay.