Blend màu là gì? Tác dụng của Blend màu

Blend màu cho ảnh là công việc được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh sử dụng để mang lại vẻ đẹp mới lạ cho bức ảnh. Vậy, còn bạn, bạn đã biết blend màu là gì và có tác dụng gì chưa?

Blend màu là gì?

Blend màu không có cách giải thích chính xác nhất hoặc có khái niệm. Blend màu được hiểu là sự pha trộn 2 hoặc nhiều màu sắc khác nhau trong một bức ảnh để khoác lên tấm áo mới cho bức ảnh. Sau khi blend màu, bức ảnh sẽ mang đậm sự sáng tạo và trình độ thẩm mỹ của người nghệ sĩ.

Blend và retouch là 2 công việc hậu kỳ sau khi chụp ảnh để mang lại một bức ảnh đẹp nhất, tươi sáng nhất và theo đúng yêu cầu của người chụp. Nếu bạn muốn tham khảo những kiến thức về retouch ảnh thì click bài viết retouch ảnh là gì.
Để blend màu đẹp, nhanh chóng bạn có thể dùng các phần mềm khác nhau nhưng nổi bật nhất là Adobe Photoshop và Adobe Lightroom. Trong 2 phần mềm này, bạn có thể hòa trộn rất nhiều các lớp màu sắc (layer) để mang lại một bức ảnh đẹp nhất, phù hợp nhất với ý đồ của tác giả.

Các loại blend màu phổ biến bao gồm: Normal, Multiply, Screen, Overlay, Soft Light, Hard Light, Color, Hue, Saturation, Color Dodge và Color Burn. Mỗi chế độ blend màu có thể tạo ra các hiệu ứng khác nhau và được sử dụng để đạt được các mục đích khác nhau trong chỉnh sửa ảnh.

Ảnh trước và sau blend

Tác dụng của blend màu

Blend màu giống như việc trang điểm. Bạn có một bức ảnh mộc đẹp theo đúng màu sắc tự nhiên vốn có của chủ thể. Sau đó bạn “trang điểm” cho bức ảnh, bạn thêm kem nền, phấn, kẻ mắt, tô son cho bức ảnh khiến bức ảnh có một diện mạo mới.

Bạn có thể trộn 2 màu hoặc nhiều màu, thay đổi màu sắc bức ảnh theo các ý đồ khác nhau như ma mị, thiên thần… nhằm mang lại cho bức ảnh một giá trị mới, hoàn toàn khác biệt.

Sau khi bạn blend và retouch bức ảnh, chắc chắn người xem sẽ trầm trồ bởi giờ đây, bức ảnh đã hoàn toàn khác và mang những ý nghĩa mà  bạn mong muốn.

Blend màu biển xanh hơn

Các kỹ thuật blend màu

Có nhiều kỹ thuật blend màu khác nhau để tạo ra các hiệu ứng khác nhau cho bức ảnh. Các kỹ thuật phổ biến bao gồm blend màu bằng Gradient Map, Color Balance,  Hue/Saturation, Curves và  Levels.

Blend màu bằng Gradient Map cho phép người dùng tạo ra các hiệu ứng màu sắc phức tạp bằng cách sử dụng gradient để kết hợp các màu sắc lại với nhau. Color Balance cho phép người dùng tăng hoặc giảm độ sáng và độ tương phản của màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương.  Hue/Saturation cho phép người dùng chỉnh sửa độ bão hòa và độ sáng của các màu sắc khác nhau trong bức ảnh. Blend màu bằng Curves cho phép người dùng tạo ra các hiệu ứng màu sắc phức tạp bằng cách chỉnh sửa biểu đồ đường cong. Levels cho phép người dùng tăng hoặc giảm độ sáng và độ tương phản của bức ảnh.

Cách Blend màu bằng Photoshop

Cách sử dụng blend màu trong Photoshop để tạo ra các hiệu ứng màu sắc và sáng tạo cho bức ảnh của bạn.

Bước 1: Tạo một lớp màu mới

Để sử dụng blend màu trong Photoshop, bạn cần tạo một lớp màu mới. Để làm điều này, hãy chọn Layer > New > Layer hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + N trên bàn phím của bạn.

Bước 2: Chọn màu sắc cho lớp màu

Sau khi bạn đã tạo một lớp màu mới, bạn cần chọn màu sắc cho lớp màu của mình. Để làm điều này, hãy chọn một màu sắc từ bảng màu hoặc nhập mã màu vào ô Hex Code.

Bước 3: Điều chỉnh chế độ blend màu

Tiếp theo, bạn cần điều chỉnh chế độ blend màu cho lớp màu của mình. Chế độ blend màu là cách mà lớp màu của bạn tương tác với lớp ảnh gốc. Để chọn chế độ blend màu, hãy chọn lớp màu của bạn và mở bảng tùy chọn Blend Mode trong cửa sổ Layer.

Có nhiều chế độ blend màu khác nhau trong Photoshop, mỗi chế độ sẽ tạo ra các hiệu ứng khác nhau cho lớp màu của bạn. Ví dụ, chế độ blend màu Normal sẽ giữ nguyên màu sắc của lớp màu, trong khi chế độ blend màu Multiply sẽ giảm độ sáng của lớp ảnh gốc và tăng độ đậm của màu sắc của lớp màu.

Bước 4: Điều chỉnh Opacity và Fill

Nếu bạn muốn điều chỉnh độ mờ hoặc độ tương phản của lớp màu của mình, bạn có thể sử dụng các tùy chọn Opacity và Fill. Opacity sẽ điều chỉnh độ mờ của lớp màu, trong khi Fill sẽ điều chỉnh độ tương phản của lớp màu.

Bước 5: Tinh chỉnh màu sắc

Nếu bạn muốn tinh chỉnh màu sắc của lớp màu của mình, bạn có thể sử dụng các bộ lọc màu sắc trong Photoshop hoặc chỉnh sửa bằng tay bằng cách sử dụng các công cụ như Hue/Saturation hoặc Color Balance.

Yêu cầu đối với việc blend màu

Để một bức ảnh sau khi blend màu không trở thành thảm họa thì người blend màu cần phải có một số yêu cầu sau:

Có am hiểu và thuần thục về phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop. Bạn cần hiểu về thao tác, tác dụng của các phím chắc năng thì mới có những bức ảnh hoàn thiện nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn cần có kiến thức về màu sắc, sự pha trộn màu sắc hài hòa, cân đối và không gây tương phản.

Điều này có thể do thẩm mỹ bẩm sinh của bạn hoặc bạn cần có thời gian học tập và nghiên cứu.

Nắm bắt xu hướng, thị hiếu về màu sắc của người xem để có những cách điều chỉnh màu sắc hợp “mốt” và từ đó làm giàu vốn hiểu biết của bản thân.

Để chụp ảnh đẹp cần có những kiến thức và kỹ năng về xử lý hậu kỳ cho ảnh. Một trong những công việc đó là blend và retouch ảnh. Hy vọng thông tin trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức mới. Nếu bạn có nhu cầu blend và retouch ảnh thì có thể liên hệ địa chỉ studio của picture.vn tại địa chỉ:
&nbsp

Scroll to Top