Ngày nay có rất nhiều hình thức quảng cáo sản phẩm như: Quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên phát thanh, …Một trong những hình thức quảng cáo đạt được hiệu quả và vẫn được các khách hàng tin tưởng là làm TVC quảng cáo. Vậy quy trình sản xuất TVC quảng cáo như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

TVC quảng cáo là gì?

Quảng cáo TVC – Television Commercial là một dạng phim, tiết mục được dàn dựng, sản xuất và được lưu hành trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác nhau. Những đoạn phim quảng cáo thường được quay phim chuyên nghiệp, kết hợp hình ảnh, âm thanh sống động, tiếp cận được một lượng lớn người xem.

Tùy vào yêu cầu, mục đích mà TVC thường có độ dài không nhất định thường là 10 – 60 giây, một số TVC đặc biệt có độ dài tới hàng phút, chục phút. TVC sẽ được chiếu rộng rãi trên tivi (được sử dụng đầu tiên và phổ biến), màn hình LCD (thường được đặt tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện…), trên hệ thống các website, internet hoặc xuất hiện trong đĩa DVD (lồng quảng cáo trong DVD hài, ca nhạc)…

Quảng cáo mỹ phẩm

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Để sản xuất một TVC quảng cáo sản phẩm chất lượng, có hiệu quả, cần thực hiện các bước sau:

Tiếp nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên để tiến hành làm TVC quảng cáo. Các công ty/khách hàng thuê các đơn vị khác sản xuất TVC. Các công ty sẽ trao đổi với đơn vị sản xuất TVC về mục đích, các yêu cầu cần có của đoạn quảng cáo sản phẩm. Công ty cung cấp dịch vụ quay phim quảng cáo doanh nghiệp, sản phẩm sẽ tiếp nhận thông tin, yêu cầu và xử lý yêu cầu đó.

Lên ý tưởng, kịch bản cụ thể (tiền kỳ)

Sau khi 2 bên đã hiểu nhau và thống nhất ý tưởng. Agency sẽ truyền đạt lại ý tưởng đó với bộ phận sáng tạo của mình. Dựa vào ý tưởng đó, bộ phận sáng tạo sẽ lên kịch bản chung, kịch bản văn học (thông điệp sẽ được truyền tải một cách đầy đủ, chính xác mà vẫn đảm bảo chất lượng, độ hay), kịch bản hình ảnh (sau khi hoàn thành 2 kịch bản trước, họa sĩ tiến hành thể hiện cách thực hiện bằng hình ảnh bao gồm cả hình ảnh diễn viên và lời thoại).

Agency sẽ đề xuất địa điểm cũng như dàn diễn viên cho khách hàng.

Kịch bản càng chi tiết, càng ấn tượng, độc và lạ bao nhiêu càng đảm bảo chất lượng, hiệu quả của TVC khi sản xuất.

Đôi khi, cùng một ý tưởng nhưng sẽ có một, một vài phương án thực hiện. Kịch bản phải truyền tải được thông điệp mà khách hàng muốn. Bộ phận sáng tạo phải cho ra kịch bản chi tiết của từng phương án thực hiện đó. Càng tỉ mỉ, chi tiết càng tốt.

Gửi kịch bản tới khách hàng

Sau khi agency hoàn thiện kịch bản của từng phương án thực hiện, kịch bản sẽ được gửi cho khách hàng. Dựa vào kịch bản đó mà khách hàng sẽ có những ý kiến, đóng góp, sửa đổi phù hợp với ý tưởng mà khách hàng đặt ra.

Hai bên trao đổi và thống nhất kịch bản, diễn viên, địa điểm du lịch quay TVC cuối cùng. Đây là khâu khó khăn và quan trọng nhất, bởi kịch bản có thể sẽ phải thay đổi ít hoặc nhiều, mất nhiều thời gian, công sức.

Gửi báo giá chi tiết cho khách hàng

Sau khi kịch bản đã được khách hàng chấp nhận, agency tiến hành làm báo giá. Bảng báo giá dựa theo các hạng mục chi phí để sản xuất ra một TVC hoàn chỉnh. Báo giá dịch vụ quay phim phải phù hợp, chính xác.

Quay tvc quảng cáo tại Picture.vn

Sản xuất

Sau khi báo giá được khách hàng chấp nhận, agency tiến hành sản xuất TVC theo đúng kịch bản đã chốt cuối cùng. Bộ phận kỹ thuật đảm bảo các cảnh quay được ghi hình đầy đủ cũng như chất lượng các cảnh quay thật đẹp.

Hậu kỳ

Khi đã ghi hình xong, bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành phần hậu kỳ: dựng phim, lồng tiếng (nếu có), ghép âm thanh, kỹ xảo hình ảnh, lời bình.

Trước khi được phát rộng rãi, khách hàng sẽ xem TVC trước, nếu có góp ý chỉnh sửa sẽ kịp thời, tránh gây sai sót, lỗi không đáng có (Ví dụ như quảng cáo mì gấu đỏ bị lên án vì nội dung không ăn khớp với thực tế, bán hàng trên lòng trắc ẩn của khách hàng, hay quảng cáo sữa Anlene với lời thoại phản cảm).

Phát hành

Nội dung TVC được agency và khách hàng kiểm tra, soát lỗi lần cuối. Sau đó, TVC sẽ được phát hành rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Đánh giá

Agency sẽ tiến hành đánh giá, đo lường hiệu quả của TVC, phản hồi của khách hàng. Từ đó, làm báo cáo, số liệu thực tế và gửi về cho khách hàng.

Quá trình sản xuất TVC đều phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết. Không nên để phát sinh sai sót. Bởi đôi khi, sự phát triển, sống còn của sản phẩm/thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của mỗi TVC được sản xuất.

Picture Studios là địa chỉ cung cấp các dịch vụ quay phim TVC quảng cáo, quay phim giới thiệu sản phẩm chuyên nghiệp và uy tín.

Nếu có bất cứ thắc mắt nào hãy liên hệ ngay với Picture studio nhé!