Chụp ảnh quảng cáo thời trang là một lĩnh vực đầy thử thách, cần sự kết hợp giữa những yếu tố cơ bản của nhiếp ảnh như phơi sáng, bố cục, chiếu sáng cùng với sức sống và năng lượng của người mẫu và trang phục của họ.

Ai nói chụp ảnh thời trang chỉ tập trung vào quần áo? Nếu không có kiến thức đúng về độ phơi sáng, việc chiếu sáng, cách bố trí và chụp ảnh, thậm chí những bộ quần áo ấn tượng nhất cũng có thể trở nên ngớ ngẩn và không có sức sống khi in catalog hoặc tải lên mạng.

Trong hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ học cách chụp ảnh đẹp thời trang ấn tượng bắt được cả vẻ ngoài và cảm xúc của người mẫu cùng trang phục. Dù chụp trong studio hay chụp ngoài trời, hãy đọc và học cách để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Bạn mới làm quen với nhiếp ảnh? Chụp ảnh quảng cáo thời trang đòi hỏi bạn hiểu được những nguyên tắc cơ bản của chụp ảnh kĩ thuật số như phơi sáng hay cách bố cục. Trước khi bắt đầu, bạn cần tìm hiểu cách làm chủ chiếc máy ảnh kĩ thuật số của mình.

Ảnh chụp quảng cáo váy tầng

Chụp ảnh quảng cáo thời trang là gì?

Chụp ảnh thời trang tập trung vào tạo dáng, ánh sáng, quần áo và người mẫu đẹp để cho ra những bức ảnh thời trang hấp dẫn khách hàng. Với sự đổi mới ngày càng tăng về thẩm mỹ của các nhiếp ảnh gia, thể loại này đang phát triển và chuyển đổi lên một tầm cao mới.

Lợi ích của chụp ảnh quảng cáo thời trang là như thế nào?

Ngay từ những ngày đầu tiên, nhiếp ảnh đã trở nên thiết yếu trong thời trang vì nhiều lý do. Chụp ảnh quảng cáo thời trang giúp thiết lập tiếng nói của thương hiệu. Nó cũng giúp thu hút khách hàng đưa ra lựa chọn dễ dàng giữa hàng ngàn lựa chọn trang phục khác nhau.

Các nhà thiết kế thời trang sử dụng nhiếp ảnh để thiết lập tiếng nói thương hiệu của họ trong tâm trí người tiêu dùng. Chẳng hạn, thương hiệu có thể gợi cảm, lãng mạn, sành điệu, kinh doanh hoặc thanh lịch,…. Các nhiếp ảnh gia thời trang chuyên nghiệp biết những địa điểm chụp tốt nhất để tạo ra những phong cách khác nhau tương ứng với tiếng nói thương hiệu.

Đặc biệt là khi mua sắm trực tuyến, chụp ảnh quảng cáo thời trang rất quan trọng vì nó cho người tiêu dùng tham khảo về cách trang phục sẽ phù hợp với họ. Nhiều người tiêu dùng biết rằng họ muốn một bộ trang phục vừa vặn theo một cách cụ thể và hình ảnh của một nhiếp ảnh gia thời trang cho phép họ tìm thấy những bộ quần áo vừa vặn theo cách họ muốn.

Khi một công ty thời trang muốn thể hiện nhiều khía cạnh của sản phẩm thời trang chính họ thiết kế, chụp ảnh thời trang có thể trợ giúp bằng cách tạo ra nhiều hình ảnh cho khách hàng lựa chọn mà không cần di chuyển nhiều. Đây có thể là một lợi thế lớn vì nó tiết kiệm thời gian và cũng có thể giúp các công ty trở nên chuyên nghiệp và cung cấp đầy đủ những mặt hàng khách hàng có nhu cầu.

Những điều cơ bản của chụp ảnh quảng cáo thời trang

Nếu đã quen với việc tự chỉnh máy ảnh kĩ thuật số, bạn sẽ không gặp bất kì khó khăn nào khi điều chỉnh để các cài đặt cơ bản để phù hợp với chụp ảnh quảng cáo thời trang. Vì đối tượng chụp hiếm khi di chuyển, nhiều nhiếp ảnh gia cảm thấy chụp ảnh quần áo tương đối dễ dàng.

Chụp ảnh thời trang thường diễn ra ở hai địa điểm chính: trong nhà (ở studio hay một môi trường thú vị nào đó) hoặc bên ngoài. Chụp ảnh ngoài trời thường khó hơn chụp trong nhà vì sự ảnh hưởng của thời tiết buộc nhiếp ảnh gia cẩn thận hơn trong điều chỉnh máy ảnh.

Trái với những gì mọi người thường nghĩ, bạn không cần tới một thiết bị chiếu sáng hoành tráng để chụp được ảnh đẹp. Nếu là người mới bắt đầu và bạn chỉ có ngân sách hạn hẹp, bạn vẫn có thể chụp ảnh chỉ với một chiếc đèn và hai dụng cụ phản chiếu.

Dụng cụ chụp ảnh quảng cáo thời trang

Bạn không cần một bộ dụng cụ to để chụp ảnh thời trang, nhưng chắc chắn bạn cần có một chiếc máy ảnh kĩ thuật số chất lượng cao. Trừ khi bạn định chụp theo phong cách ảnh raw mà được sử dụng trong quảng cáo của American Apparel, hãy đảm bảo rằng bạn có một chiếc máy ảnh DSLR tốt.

Ảnh cần được chụp với độ phân giải cao, vậy nên số megapixel của máy ảnh được coi trọng hơn khi chụp ảnh thời trang so với chụp ảnh đường phố hay ảnh nghệ thuật.

Dù vài nhiếp ảnh gia tin tưởng sử dụng máy film, đừng để bị ảnh hưởng nếu bạn chỉ có máy kĩ thuật số. Những máy DSLR hiện đại chụp ảnh quảng cáo thời trang tốt hơn hầu hết các loại máy film, và nếu bạn có một ống lens phù hợp, máy DSLR nào cũng sẽ chụp được những bức hình chất lượng.

Để chụp ảnh quảng cáo thời trang, điều quan trọng nhất là sở hữu ống lens chuẩn. Nếu bình thường bạn là một nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh hay thể thao,hãy bỏ ống lens zoom đi và thay vào đó là ống kính tele có góc rộng tới trung bình mà có thể điều chỉnh từ 15-55 milimet.

Những ống lens tốt cho chụp ảnh quảng cáo thời trang gồm các loại 18-55, 17-40, và 16-50 với khẩu độ nhanh. Bạn cũng nên có một ống lens với tiêu điểm cố định là 50mm với khẩu độ nhanh – khoảng từ 1.2-1.8 – cho những kiểu ảnh ánh sáng tối.

Là người mới bắt đầu, bạn không cần mua thêm những thiết bị đèn flash. Để chiếu sáng, hãy gắn một cặp đèn halogen 500W và 2 thiết bị phản chiếu để tán ánh sáng đều khắp studio.

Bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia thời trang chuyên nghiệp chứ? Hãy tìm hiểu thêm về các thiết bị và kĩ thuật mà một nhiếp ảnh gia thời trang cần đến.

Ảnh chụp quảng cáo váy dự tiệc

Kĩ thuật chụp ảnh quảng cáo thời trang

Nếu bạn thường chụp phong cảnh hay đường phố, bạn sẽ thấy những kĩ thuật dùng trong chụp ảnh thời trang đặc biệt đơn giản, chỉ cần chú ý việc chiếu sáng cũng như khâu chuẩn bị. Nhiều nhiếp ảnh gia để ống lens ở chế độ tự động khi chụp trong studio. Vì khoảng cách giữa máy ảnh và người mẫu thường được duy trì trong suốt buổi chụp, chế độ tự động sẽ chính xác hơn việc tự chỉnh.

Sau khi cài đặt độ phơi sáng, đã đến lúc chụp hình. Bạn có thể giữ nguyên ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ trong suốt buổi chụp. Một vài nhiếp ảnh gia còn cài đặt tự động cho chế độ phơi sáng. Điều còn quan trọng hơn khẩu độ và sự tập trung là chiếu sáng. Không có ánh sáng và cường độ phù hợp, kể cả nhiếp ảnh gia giỏi nhất cũng không thể chụp được những bức hình đẹp.

Hãy đọc về cách chiếu sáng studio cho những buổi chụp ảnh quảng cáo thời trang. Từ chụp trong studio tới chụp ngoài trời, bạn sẽ học được cách định hình ánh sáng để cho ra những bức ảnh thời trang tuyệt vời nhất.

Chụp ngoài trời

Không phải tất cả ảnh thời trang đều được chụp trong studio. Từ catalog đến lịch, nhiều bức ảnh được chụp ngoài trường và thường ở những địa điểm độc đáo như bãi biển hay đô thị. Nếu đã quen chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ nhanh chóng quen với chụp ảnh quảng cáo thời trang ngoài trời. Ảnh chụp ngoài trời thường đòi hỏi khắt khe hơn so với chụp trong studio vì bạn không thể kiểm soát hoàn toàn được ánh sáng.

Bạn có muốn học cách chụp những bức hình đẹp ở bãi biển hay trong thành phố không? Hãy tìm hiểu về chụp ảnh thời trang với ánh sáng tự nhiên để học những kĩ năng và kĩ thuật được sử dụng khi chụp với ánh sáng yếu, ban ngày và buổi tối.

Chụp ảnh quảng cáo thời trang váy tầng xếp ly

Chỉnh sửa ảnh

Rất hiếm những bức ảnh thời trang được công khai mà không qua bước chỉnh sửa. Các nhiếp ảnh gia đều cần đến Adobe Photoshop để xóa những vết bẩn, chỗ nhàu và để làm những bức ảnh quá sáng trông tự nhiên hơn.

Kể cả khi bạn phản đối việc phun màu hay các thao tác khác, biết cách sử dụng Photoshop sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá ánh sáng, màu sắc để tạo ra những bức ảnh nổi bật, thu hút nhiều sự chú ý.

Hãy học cách sử dụng Adobe Photoshop CC để sửa màu, độ phơi sáng, cắt ảnh để cải thiện bố cục cũng như loại bỏ những khuyết điểm trong bức ảnh.

Những lưu ý nên tham khảo khi thực hiện chụp ảnh quảng cáo thời trang

Lựa chọn người mẫu phù hợp

Trước khi có thể tìm thấy một người mẫu phù hợp, phải biết công ty coi đối tượng mục tiêu của mình là ai vì người chụp ảnh muốn đối tượng đó nhìn thấy họ mặc quần áo một cách dễ dàng. Sau khi hiểu được tiếng nói của thương hiệu, có thể thuê người mẫu từ một công ty quản lý người mẫu phù hợp với trang phục.

Xác định loạt các tư thế chụp

Một trong những mẹo lớn nhất có thể thực hành khi làm việc với người mẫu là giữ cho họ chuyển động, khuyến khích người mẫu quay người một chút về phía máy ảnh hoặc cách xa máy ảnh một chút. Là một nhiếp ảnh gia, công việc là chỉ đạo người mẫu tạo dáng tôn vinh được trang phục trên người họ trở nên nổi bật hơn.

Làm nổi bật thời trang

Không giống như chân dung, điều quan trọng là phải làm nổi bật quần áo. Do đó, nên đảm bảo rằng phông nền, ánh sáng và các chi tiết khác không làm mất tập trung vào trang phục hay bất kỳ đạo cụ hoặc đồ vật nào thêm vào ảnh không cản trở các chi tiết của trang phục.

Tìm hiểu thêm về chụp ảnh quảng cáo thời trang

Chụp ảnh quảng cáo thời trang là một lĩnh vực khó khăn nhưng đáng theo đuổi đối với những nhiếp ảnh gia có khả năng sáng tạo và đạo đức nghề nghiệp để thành công. Các nhãn hiệu và các tạp chí thời trang luôn cần làm việc với các nhiếp ảnh gia.

Hãy tìm hiểu thêm về các thiết bị cần có để được chụp những bức ảnh thời trang nổi bật, khám phá các kĩ thuật đã được kiểm chứng giúp cải thiện ảnh chụp.
Trên đây là cách chụp ảnh quảng cáo thời trang đẹp lộng lẫy và chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!