Nghệ thuật chụp ảnh quảng cáo món ăn ngon mê li

Dù là cảnh sau một bữa tiệc cocktail hoàn hảo hay công thức món gà quay tự làm trên một nông trại, giống như chụp ảnh bất kì cái gì, bạn cũng đang kể những câu chuyện. Có những bức hình kể câu chuyện phức tạp và tưởng như tốn rất nhiều công sức cho nó, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Dưới đây là nghệ thuật chụp ảnh quảng cáo món ăn ngon mê li giúp bạn có những bức ảnh nhìn đã thấy thèm.

Chụp ảnh đồ ăn có lẽ là một trong những thử thách khó khăn nhất. Như hội họa, bạn bắt đầu với một mảng nền trống rồi dựng lên đó những tầng hình ảnh đến khi đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa hiện thực và nghệ thuật. Mọi thứ xuất hiện trong bức ảnh là một quyết định. Từng chi tiết đều được sắp đặt một cách hoàn hảo bởi nhiếp ảnh gia.

Ảnh chụp món mì kem cheese

Góc chụp

Thật sự chỉ có vài góc chụp trong nhiếp ảnh ẩm thực mà bạn đã nhìn đi nhìn lại, nhưng bạn cần đưa có một quyết định tỉnh táo về góc chụp mà mình chọn.

Trước tiên, hãy nghĩ về món ăn đó, về kích cỡ, hình dáng, chiều cao, và điểm đặc biệt của nó. Sau đó, hãy đặt camera ở vị trí sẽ thật sự làm nổi bật được những đặc điểm trên. Có những món ăn trông rất tuyệt khi bạn chụp từ phía trước và có những món ăn lại hợp với góc chụp thẳng từ trên xuống.

Hãy nhìn chiếc bánh cupcake dưới đây, phần kem xoắn ốc tinh tế thực sự nổi bật khi được chụp từ đằng trước, còn ảnh chụp từ trên xuống khiến người xem không nhìn ra được kích cỡ và hình dáng của nó.

Mặt khác, chúng ta lại khó có thể nhìn được nguyên liệu và hình dáng của chiếc bánh tacos cá ngừ này khi chụp từ phía trước, vậy nên chụp từ trên xuống chắc chắn là cách tốt nhất để kể câu chuyện này.

Khoanh vùng

Khi chụp ảnh món ăn từ phía trước món ăn, hãy cố gắng hài hòa giữa cảnh trước và cảnh nền. Sử dụng chính những khoảng trống này để kể nhiều hơn. Xung quanh, bạn có thể để nguyên liệu hoặc đồ trang trí có liên quan tới món ăn. Nguyên liệu, các loại sốt, dầu ăn, và dụng cụ nấu ăn có thể nói lên món ăn đã được làm như nào.

Hộp thiếc, lọ, thảo mộc, vải và vải lanh có thể nói về nguồn gốc của món ăn và những gia vị trong đó. Đặt một số trong những thứ này ở trước và sau món ăn chắc chắn sẽ làm câu chuyện bạn đang kể sâu sắc hơn.

Ảnh chụp món thanh cua chiên xù

Sắp đặt vị trí đồ ăn cũng rất quan trọng

Những vật trang trí trong bức ảnh về Baklava giúp câu chuyện có thêm nhiều chi tiết hơn. Người xem có cảm giác về nguồn gốc Ả Rập của món kẹo ngon miệng này.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng giống như một vị vua vậy, sử dụng thêm vài dụng cụ để điều khiển nó sẽ nâng bức ảnh của bạn lên một tầm cao mới. Sử dụng ánh sáng một cách yếu kém sẽ phá hủy câu chuyện trong bức ảnh và ngay lập tức sẽ mất khách hàng của mình.

Ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào bức ảnh đồ ăn sẽ tạo ra phần bóng rất đậm và rõ như bên dưới chiếc bánh chanh ở hình bên trái. Nhưng ở hình bên phải, bóng đổ xuống dịu và nhạt hơn nhờ có sự giúp đỡ của dụng cụ khuếch sáng.

Việc đầu tiên là đặt dụng cụ khuếch sáng vào giữa cửa sổ và chiếc bàn, Khi làm việc với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, một dụng cụ khuếch sáng hoặc đơn giản là một tấm ga giường trắng mỏng sẽ cải thiện đáng kể chất lượng ánh sáng. Hãy làm dịu phần bóng đậm và những điểm sáng nổi bật do ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Ảnh chụp món lẩu

Sử dụng white card và black card thật sự sẽ giúp bạn kiểm soát được vùng bóng. Ở bức hình bên trái, người chụp sử dụng white card để làm sáng phần kem trắng của bánh. Nhưng nếu bạn muốn có sự tương phản nhiều hơn, hay sử dụng black card để có được bức hình như ở bên phải.

Bạn có thể tự làm white card và black card bằng tấm nhựa (foam core board) được bán ở các cửa hàng đồ thủ công. Chọn kích thước theo nhu cầu của bạn. White card được dùng để ánh sáng đè lên vùng bóng, làm sáng lên những chi tiết, còn black card giúp bóng đậm hơn và thêm độ tương phản.

Không có nhiều sự khác biệt ở hai bức hình trên trừ việc black card được sử dụng ở hình bên phải để ngăn ánh sáng chiếu vào phần nền và đảm bảo rằng chiếc bánh là điểm sáng nhất.
Có một bí quyết khi làm việc với ánh sáng tự nhiên. Tôi gọi nó là blocking, hay ‘gobos’. Thỉnh thoảng ánh sáng tự nhiên sẽ đổ vào phần nền hoặc đồ trang trí, khiến chúng quá sáng, thậm chí sáng hơn cả chủ thể chính của bức ảnh. Từ đó sẽ khiến những bức ảnh đồ ăn được chụp thêm phần hấp dẫn

Người xem thường để ý tới điểm sáng nhất trong bức ảnh đầu tiên nên nếu đó không phải là món ăn chính, câu chuyện bạn kể đã bị kể sai. Bạn có thể sử dụng black card ngăn ánh sáng chiếu cả vùng chụp. Đây cũng là một kĩ thuật rất quan trọng trong việc tạo ra những bức ảnh có phong cách tối và trầm.

Ảnh chụp bữa ăn sáng

Đường thẳng và tầng

Với tất cả những đồ trang trí và nguyên liệu trong khung hình, làm thế nào để người xem có thể chú ý tới món ăn? Bạn có thể thể dùng chính đồ trang trí và nguyên liệu để tạo ra hiệu ứng về đường thẳng và tầng lớp cho bức hình. Đây là một kĩ thuật đáng tin cậy và được áp dụng bởi nhiều nhiếp ảnh gia giúp hướng ánh nhìn của người xem vào chủ thể chính.

Bạn có thể dùng đồ trang trí để tạo đường thẳng. Như chiếc thìa này tạo ra một đường thẳng rất đẹp và đã hướng được ánh nhìn vào bát bánh đào và kem.

Hình ảnh chụp từ trên xuống

Chụp hình món ăn từ trên xuống luôn cho bạn những bức ảnh tạo hình hơn, có nhiều cơ hội để tạo những đường thẳng cho ảnh. Bạn có thể đơn giản sử dụng dao dĩa để hướng sự chú ý tới món Brie hoặc sử dụng dao và hạt lựu để tạo đường nét, làm khung cho món ăn.

Việc tạo ra những tầng lớp cho ảnh luôn đem lại rất nhiều lợi ích. Như món Brie này được chụp từ trên xuống, đặt ở giữa rất nhiều đồ trang trí và có 2 trong số đó không nằm ở trung tâm. Điều này tạo nên hiệu ứng tầng giúp hướng ánh nhìn tới ngôi sao thật sự của bức hình.

Ảnh chụp món Salad

Màu sắc

Cá nhân tôi khá thích những ồ trang trí, phông nền và cả dao dĩa cho vào ảnh. Nhưng đây lại chính là một sai lầm to lớn vì những đồ trang trí nhiều màu nếu không được lựa chọn cẩn thận sẽ rất dễ nổi bật hơn cả món ăn.

Hãy chọn những phụ kiện có màu sắc trung tính để đồ ăn thực sự được nổi bật. Phông nền trung tính như chiếc khay kim loại màu đen và giấy nướng bánh này giúp khuếch tán màu sắc những trái dâu đỏ tươi và cây đại hoàng trong những chiếc Crostatas này để chúng thật sự nổi bật.

Trên đây là bí quyết để bạn chụp các bức ảnh món ăn ngon mê li và hấp dẫn. Chúc các bạn có những bức ảnh đẹp.

Scroll to Top