Chụp hình một buổi diễn ca nhạc trong 1 tour diễn đã đủ khó rồi. Nếu thêm cả yếu tố thời tiết bất thường, nhiều sân khấu, nhiều ngày và nhiều ban nhạc thì thật ác mộng đúng không? Chụp ảnh lễ hội vẫn là một công việc đầy thử thách nhưng cũng rất đáng làm.

Chuẩn bị chụp ảnh

Đầu tiên, trước khi đến với những khía cạnh liên quan đến việc chụp hình một lễ hội âm nhạc, bạn vẫn sẽ phải chuẩn bị cho lễ hội như những người tham dự lễ hội khác.

Mặc đồ thoải mái: Khỏi phải nói, bạn sẽ phải đứng nhiều giờ liên tiếp tại một lễ hội âm nhạc. Một đôi giày thoải mái là bắt buộc. Trong cả biển người và để chạy đi chạy lại giữa các sân khấu, một đôi giày thoải mái là cần thiết. Dép xỏ ngón chỉ để đi biển thôi.

Mang theo đồ ăn vặt: Lượng đường trong đồ ăn vặt sẽ có ích trong cả ngày. Đừng quên dành thời gian để ăn, và, nếu có thể, hãy mang theo vài thanh tăng lực để cung cấp năng lượng trên đường đi.

Lễ hội EDM

Lên kế hoạch cả ngày

Khi chụp hình lễ hội âm nhạc, tôi luôn thích lên kế hoạch những ban nhạc tôi muốn chụp. Cũng như mọi thứ khác, căn thời gian là rất quan trọng với việc chụp hình lễ hội. Lịch trình lễ hội âm nhạc thường được thông báo ngay tại sự kiện, thường là từ nhiều ngày trước.

Với rất nhiều ban nhạc biểu diễn, tốt nhất là nên dành vài phút lên kế hoạch để đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Thời gian bắt đầu, khoảng cách giữa các sân khấu, và sự nổi tiếng của ban nhạc là các yếu tố chính giúp tôi lên kế hoạch. Yếu tố mức độ nổi tiếng là đặc biệt quan trọng nếu số lượng thợ chụp ảnh có hạn. Lời khuyên: Đến khu chụp ảnh sớm và giữ chỗ với những ban nhạc bạn bắt buộc phải chụp, dù điều đó có nghĩa là bạn bị lỡ các màn biểu diễn của các ban nhạc khác.

Kiểm soát mọi thứ

Bạn cần kiểm soát mọi thứ, đặc biệt nếu pin và thẻ nhớ của bạn có hạn. Điều cuối cùng bạn muốn là máy hết pin hay hết bộ nhớ vào cuối ngày và khi các ban nhạc lớn đang biểu diễn hết mình. Nếu số lượng thẻ nhớ của bạn có hạn và bạn không thể mang theo ổ cứng hay máy laptop, lời khuyên của tôi là luôn để ra 1-2 thẻ nhớ dành cho những ban nhạc quan trọng.

Đương nhiên, bạn không những cần kiểm soát thẻ nhớ mà còn cần kiểm soát năng lượng của chính bạn nữa. Nếu có cơ hội được nghỉ ngơi một chút, hãy nghỉ ngơi đi. Nghỉ giải lao sẽ giúp bạn làm việc tốt nhất có thể thay vì cạn kiệt sức lực trước khi các ban nhạc lớn lên sân khấu.

Phép lịch sự khi chụp ảnh

Tại các lễ hội âm nhạc lớn, khu chụp ảnh có thể bị lấp kín bởi người rất nhanh, nên phép lịch sự sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. Đơn giản là, hãy thân thiện với mọi người, vì rất có thể, bạn sẽ ở cùng những người này trong suốt cả ngày/cuối tuần.

Đừng nhìn đểu, tránh va chạm. Nói chung, hãy cứ lịch sự với các thợ chụp ảnh, ví dụ như di chuyển ra phía cuối nếu bạn định giơ máy ảnh lên cao để chụp, tránh dính máy ảnh vào khung ảnh của người khác.

Lễ hội pháo bông

Thiết bị chụp ảnh lễ hội âm nhạc

Với nhiều ngày chụp hình, bạn cần sạc pin đầy đủ trước mỗi buổi diễn hàng ngày. Bạn sẽ không muốn máy hết pin vào cuối ngày khi các ban nhạc lớn biểu diễn đâu.
Để tiết kiệm pin, bạn nên tối thiểu hóa số lần xem lại ảnh đã chụp và chụp tiết kiệm thôi.

Tốt hơn hết, mang theo pin dự phòng. Pin dự phòng sẽ rất quan trọng nếu máy ảnh của bạn chụp rất tốn pin, và đặc biệt, nếu trong ngày bạn còn xem lại ảnh đã chụp nữa chứ, việc này tốn rất nhiều lượng pin đó.

Khi chụp ảnh sự kiện âm nhạc, bộ nhớ ảnh là rất quan trọng. Các lễ hội âm nhạc là một cuộc đua marathon cho các thợ chụp ảnh sự kiện âm nhạc trực tiếp, bộ nhớ cũng quan trọng không kém gì lượng pin cần dùng cả. Tốt nhất là bạn cần chuẩn bị trước. Với số lượng thẻ nhớ có hạn và số lượng lớn các ban nhạc biểu diễn, quản lý dữ liệu là cần thiết.

Sau đây là ba cách tiếp cận vấn đề này:

  • Thẻ nhớ với dung lượng lớn
  • Chuyển vào bộ nhớ di động (laptop hoặc ổ cứng xách tay)
  • Chỉnh sửa ngay trên máy (xem lại và xóa ảnh ngay tại chỗ)

Thẻ nhớ với dung lượng lớn: Hiện tại, thẻ nhớ 32GB hay 16GB cũng khá rẻ. Kể cả bạn không dùng hết thì việc có nhiều thẻ nhớ dung lượng lớn cũng đảm bảo bạn có đủ dung lượng chụp cả ngày.

Chuyển vào bộ nhớ di động: Khả năng chuyển vào bộ nhớ của một laptop sẽ giúp bạn không cần phải lo gì hết về vấn đề bộ nhớ nữa. Hơn nữa, bạn có thể chỉnh sửa luôn trong ngày một cách hiệu quả, đặc biệt nếu bạn phải gửi ảnh mỗi ngày. Điểm trừ là bạn phải mang thêm đồ và cũng không đảm bảo được vấn đề an ninh.

Ngoài laptop, bạn có thể mang theo ổ cứng xách tay.

Chỉnh sửa ngay trên máy: Điều này có nghĩa là bạn xem lại ảnh trên màn hình LCD của máy và xóa ảnh đi ngay tại chỗ. Sẽ có thời gian giải lao giữa các màn biểu diễn, đây là một lựa chọn tốt, và cũng không đòi hỏi thiết bị nào thêm ngoài máy ảnh của bạn.

Tuy nhiên nó yêu cầu bạn có đủ bộ nhớ để chụp cả ngày, đủ bộ nhớ chụp cho những ban nhạc tên tuổi biểu diễn sau, và lượng pin máy ảnh. Nhược điểm là bạn không xem được qua màn hình lớn để chỉnh sửa hợp lý, nên có khả năng không cẩn thận và xóa nhầm ảnh.

Nhìn chung tôi thường mang theo 3 ống kính: ống kính góc siêu rộng, ống kính góc trung bình và ống kính tele. Với các lễ hội âm nhạc, đây cũng không phải ngoại lệ. Một phương diện thú vị của lễ hội là ngoài các ban nhạc tên tuổi, đa số các phần biểu diễn ban ngày có thể chụp với một ống kit và một ống kính khẩu độ có thể thay đổi.

Nói như thế, tôi khuyên bạn nên chụp với ống kính f/2.8, vì khi mặt trời lặn, và những ban nhạc nổi tiếng bắt đầu trình diễn, những ống kính chậm sẽ gặp khó khăn với ánh sáng sân khấu bình thường.

Với những sân khấu chính và các ban nhạc lớn, ống kính tele sẽ hợp với bạn (Tôi dùng Nikon 70-200mm f/2.8). Việc sử dụng ống kính tele trong các buổi lễ hội âm nhạc cũng một phần do độ cao sân khấu nhưng cũng do số lượng người chụp. Ống kính tele giúp bạn chụp từ xa hoặc chéo sân khấu, những nơi dễ di chuyển và những nơi dễ chụp ảnh với góc đẹp.

Với những sân khấu nhỏ, một ống kính trung bình như Nikon 24-70mm f/2.8 hay Canon 24-70mm f/2.8 là lựa chọn tuyệt vời. Do mức độ hoành tráng của đa số các lễ hội, ống kính trung bình có thể sẽ chụp đẹp hơn, và giúp bạn chụp ảnh với góc chụp lớn.

Một ống kính góc cực rộng như Nikon 14-24mm f/2.8 tôi dùng có thể chụp được không khí lễ hội rất tốt, đặc biệt khi nghệ sĩ rời sân khấu và giao lưu cùng khán giả. Hơn nữa, ống kính góc rộng đặc biệt tuyệt vời với những thiết kế sân khấu lớn.

Lễ hội âm nhạc nhóm Chillies

Ba bài hát đầu tiên

Giống như các buổi lưu diễn, luật “ba bài đầu tiên” cũng được áp dụng tại các lễ hội âm nhạc. Điều này có nghĩa bạn được chụp ảnh trong suốt ba bài hát đầu tiên ban nhạc biểu diễn từ khu chụp ảnh ở giữa sân khấu và hàng rào ngăn khán giả. Với những người đã có kinh nghiệm chụp, đây chắc hẳn không phải điều mới lạ.

Với những buổi diễn lớn và ban nhạc tên tuổi, tốt nhất nên đến khu chụp ảnh sớm nếu bạn muốn giữ chỗ chụp đẹp. Nếu đến đúng lúc bắt đầu, có thể bạn sẽ bị kẹt ở phía bên ngoài trong một đám đông kín người.

Bảo vệ chỗ đứng

Trong khu chụp ảnh kín người, di chuyển là điều không phải, không giống như việc di chuyển tại một buổi diễn trong chuyến lưu diễn cả nước. Di chuyển liên tục sẽ chỉ khiến bạn thiệt nên tốt nhất hãy bảo vệ chỗ đứng của bạn và chụp các nghệ sĩ từ một vị trí chờ đợi thời cơ chụp lấy những tấm hình đẹp.

Cân bằng trắng

Đối với những lễ hội diễn ra cả ngày, đa số các ban nhạc biểu diễn với ánh sáng mặt trời là nguồn sáng chủ yếu, chứ không phải ánh sáng sân khấu. Tùy thuộc vào sân khấu và thời điểm trong ngày, không gian đổ bóng mở sẽ giúp các nghệ sĩ ăn ảnh hơn nhiều.

Tùy chỉnh cân bằng trắng trước với những sân khấu nằm trong khu vực bóng đổ giúp ảnh của bạn trông ấm áp hơn những tấm ảnh trông có vẻ lạnh lẽo với chế độ cân bằng trắng tự động.

Dùng chế độ ban ngày “Cloudy” (Nhiều mây) hoặc tự chỉnh trong khoảng 5000-7000. Mẹo nhỏ này sẽ khiến các nghệ sĩ trông đỡ xanh xao hơn nếu sân khấu nằm trong khu vực bóng đổ. Hơn nữa, tùy chỉnh cân bằng trắng cố định khiến khâu xử lý dễ dàng và đồng nhất hơn.

Nếu bạn chuẩn bị chụp hình lễ hội âm nhạc, hãy có một khoảng thời gian thật vui vẻ. Chúc các bạn thành công!