Điều quan trọng nhất đối với chụp ảnh thể thao và hành động chính là tốc độ. Hãy cùng khám phá hướng dẫn cài đặt máy ảnh để chụp ảnh thể thao giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét, chi tiết và tràn đầy những điều hứng thú.

Những cài đặt máy ảnh dưới đây là xuất phát điểm xuất sắc. Chúng làm việc hiệu quả trong mọi tình huống và sẽ giúp bạn có được những bức hình sắc nét, chi tiết với nhiều không khí và điều thú vị.

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh

Tốc độ màn trập là yếu tố quan trọng nhất để chụp được ảnh hành động. Nếu tốc độ màn trập không được cài đặt nhanh, bạn sẽ chỉ chụp được những bức ảnh bị nhòe, đáng thất vọng mà không có cách nào chỉnh sửa được.

Tốc độ màn trập nhanh là điều cần thiết để đóng băng chuyển động.

Đầu tiên, hãy cài đặt chế độ Ưu tiên màn trập và chọn tốc dộ màn trập là 1/500 giây. Cài đặt này là một xuất phát điểm tốt và đủ nhanh để chụp ảnh thể thao và hành động.
Nếu có thể, bạn nên chụp thử vào kiểu trước để xem liệu ảnh đã sắc nét chưa.

Nếu không thể, bạn phải liên tục kiểm tra ảnh trong quá trình chụp. Nếu ảnh mờ, hãy chỉnh tốc độ màn trập cao hơn nữa, có thể lên tới 1/100 giây đối với những môn thể thao tốc độ như đua motor.

Chụp ảnh thể thao mạo hiểm

Mở khẩu độ

Để đạt được tốc độ màn trập cao cần thiết, bạn sẽ phải mở khẩu độ rất rộng. Nếu bạn có ống lens rất nhanh (loại f/2.8 hay f/4 mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đầu tư sử dụng), bạn sẽ có thể giảm khẩu dộ tối đa xuống 1 stop hoặc hơn.

Khẩu độ rộng giúp chụp đủ ánh sáng và làm mờ phần phông nền.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng 1 ống lens bình dân với khẩu độ tối đa nhỏ hơn f/5.6, bạn sẽ cần mở ống lens rộng nhất có thể để nhận được nhiều lượng ánh sáng nhất. Điều này đặt biệt đúng khi bạn chụp ảnh trong nhà do lượng ánh sáng có thể không nhiều.

Nếu bạn sử dụng 1 ống lens zoom, nó sẽ cắt ảnh vào gần đối tượng nhất có thể, nhưng khẩu dộ ống lens lại hẹp nhất ở cuối vùng zoom. Sẽ tốt hơn nếu bạn cài đặt máy ảnh ở khoảng giữa phạm vị khẩu độ, một sự phối hợp ăn ý giữa việc lấp đầy khung hình với việc cho đủ lượng ánh sáng lọt vào.

Một lợi ích khác của việc sử dụng khẩu độ rộng là nó giúp tạo độ sâu trường nông cho bức ảnh. Những chi tiết có thể gây xao nhãng ở phần nền bị mờ đi, hướng sự chú ý tập trung vào cầu thủ, tạo ra một bức hình có sức tác động và kịch tính hơn.

Tăng chỉ số ISO

Vì bạn đang sử dụng tốc độ màn trập khá nhanh, máy ảnh của bạn có thể sẽ rất khó khăn để phơi sáng cho cảnh một cách chính xác, kể cả với khẩu độ mở hoàn toàn. Khi đó, điều duy nhất bạn có thể làm là tăng tốc độ ISO.

Bạn nên chụp với chỉ số ISO thấp nhất có thể, nhưng sẽ có những trường hợp mà bạn phải đẩy chỉ số lên cao hơn mức bạn mong muốn. Điều này sẽ khiến bạn nản lòng những hãy nhờ rằng, một bức ảnh nhiễu vẫn tốt hơn một bức ảnh bị nhòe.

Sử dụng chế độ chụp liên tục

Hành động và thể thao có nhiều di chuyển rất nhanh và rất khỏ để bắt kịp. Việc sử dụng chế độ chụp liên tục (Burst) 4-6 kiểu liên tiếp cho phép bạn có nhiều cơ hội hơn để chụp được một tấm hình đẹp.

Hãy nhớ rằng chụp ảnh ở chế độ liên tục sẽ nhanh làm đầy thẻ nhớ hơn so với chụp riêng từng kiểu một. Vậy nên, hãy chắc chắn thẻ nhớ của bạn có đủ dung lượng hoặc bạn có thể mang thêm một chiếc dự phòng. Trong trường hợp hết dung lượng, hãy sử dụng một nửa thời gian hoặc giờ giải lao xóa bớt những tấm hình không đẹp.

Chụp ở dạng JPEG

Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên trước những lời khuyên dưới đây. Sau tất cả, đối với hầu hết loại hình nhiếp ảnh, JPEG được chấp nhận hơn so với ảnh Raw vì nó đem lại chất lượng ảnh tốt hơn và cho phép bạn chỉnh sửa được nhiều hơn trong các phần mềm.

Tuy nhiên, khi chụp ảnh thể thao và hành động, tốc độ quan trọng hơn bất kì yếu tố nào. Sử dụng định dạng JPEG cho phép bạn chụp được nhiều ảnh hơn bằng chế độ chụp liên tục và thẻ nhớ lưu giữ được nhiều hơn.

Phải thú nhận rằng chất lượng ảnh sẽ không đẹp như ảnh Raw, nhưng bạn lại có nhiều cơ hội hơn để chụp được bức ảnh đắt giá.

Cân bằng trắng

Khi chụp ngoài trời, chế độ tự động cân bằng trắng thường điều chỉnh ánh sáng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều môn thể thao hành động diễn ra trong nhà dưới điều kiện ánh sáng nhân tạo, điều này có thể khiến máy ảnh bị rối và ảnh chụp sẽ xuất hiện những màu xanh-vàng rất dễ nhận thấy.

Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào máy ảnh, bạn có thể cài đặt cân bằng trắng Fluorescent hoặc Tungsten/Incandescent – chụp thử vài kiểu ảnh trước để kiểm tra cài đặt nào cho ảnh đẹp nhất. Nếu bạn có thời gian, bạn thậm chí có thể cài đặt chế độ tự chỉnh để đảm bào màu sắc trên ảnh thật chân thực.

Chụp ảnh bơi lội

Tắt đén Flash

Với hầu hết các môn thể thao, bạn sẽ không thể đến gần đối tượng chụp, vì vậy các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều cần tới những ống lens dài. Ở một vị trí khá xa so với đối tượng, đèn flash không thực hiện được chức năng của mình chỉ khiến tốn pin. Vậy nên, hãy tắt đèn flash trước khi bắt đầu chụp.

Hiếm có những tình huống mà bạn có thể tiếp cận đủ gần để sử dụng đèn flash. Tuy nhiên, ánh chớp liên tục sẽ khiến các cầu thủ mất tập trung nên tốt hơn nên bạn tắt đèn flash.

Lấy nét

Lấy nét đối tượng di chuyển nhanh sẽ rất rắc rối, vậy nên điều quan trọng cần làm là cài đặt máy ảnh sao cho phản ứng nhanh và chính xác nhất có thể.

Điều chỉnh chế độ lấy nét để duy trì độ rõ nét hoàn hảo kể cả với những đối tượng di chuyển nhanh.

Bắt đầu bằng việc chuyển từ lấy nét nhiều điểm sang lấy nét một điểm ở trung tâm khung hình. Bây giờ, khi bạn chuẩn bị chụp ảnh, máy ảnh sẽ lấy nét bất cứ thứ gì ở trung tâm thay vì cố gắng giữ mọi chi tiết được sắc nét. Cài đặt này nhanh hơn và cũng cho phép bạn điều chỉnh được điểm lấy nét, hơn là phụ thuộc vào máy ảnh.

Có thể máy ảnh của bạn mặc định chỉ lấy nét 1 lần chụp khi bạn giữ nút chụp xuống một nửa để khóa vùng lấy nét. Vấn đè là đối tượng có thể di chuyển trước khi bạn có cơ hội chụp ảnh. Thay vào đó, sử dụng chế độ lấy nét liên tục (‘AI Servo’ trên máy ảnh Canon) giúp liên tục lấy nét đối tượng ở. mọi thời điểm

Chụp ảnh hành động có thể là 1 chủ đề rắc rối, nhưng những cài đặt này sẽ giúp tăng cơ hội chụp được những bức ảnh tuyệt vời. Các nguyên tắc đằng sau những cài đặt này dễ áp dụng với bất kì môn thể thao nào, cho phép bạn thích ứng nhanh và tập trung lại vào việc chụp những bức ảnh tuyệt vời.