Kính lọc (Filter) là một phần thiết yếu của nhiếp ảnh, giúp ghi lại khung cảnh lý tưởng, bầu trời xanh thẳm với nhiều mây, lượng ánh sáng phù hợp và màu sắc hoàn hảo. Đối với một số nhiếp ảnh gia, đây có thể coi như một bộ dụng cụ “sinh tồn” giúp tạo ra những bức ảnh đẹp hơn cho thế giới hoàn hảo. Vậy Filter là gì? Có các loại filter nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Filter là gì?

Filter là bộ lọc (hay còn gọi là thấu kính) thường được lắp phía trước ống kính để bảo vệ và nâng cao chất lượng hình ảnh. Tùy thuộc vào loại kính và mục đích sử dụng, bộ lọc có một lớp phủ (lớp phủ) để tránh làm hỏng kính.

Viền kim loại của kính lọc có chứa một số thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất để giúp bạn dễ dàng lựa chọn ống kính phù hợp với nhu cầu của mình. Vách ngăn này thường được làm bằng nhôm hoặc đồng thau giúp chịu lực và bảo vệ kính khi bị va đập. Lớp đệm kim loại này sẽ có màu đen để hạn chế phản xạ ánh sáng và giảm độ chói.

Có những loại Filter nào?

Hiện nay, có 9 loại kính lọc cơ bản được sử dụng phổ biến trên các thiết bị máy ảnh. Các danh mục này bao gồm:

Filter ND

Còn được gọi là kính mật độ quang học tự nhiên, nó làm giảm cường độ ánh sáng đi vào thấu kính một cách hiệu quả. Khả năng chụp ảnh ở tốc độ thấp hơn và tạo ra nhiều hiệu ứng đặc biệt. Bộ lọc ND độ suy giảm cố định: Loại này chỉ có hệ số suy giảm cố định và không thể thay đổi.

Kính lọc ND Variable Falloff: Loại này có khả năng thay đổi lượng giảm chấn khi áp dụng 2 lớp kính lọc. Tùy thuộc vào từng loại bộ lọc, giá trị giảm rất khác nhau, thường từ 5 đến 10 ѕtopѕ.

Filter tia cực tím

Kính lọc này có khả năng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào ống kính. Những tia UV này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng nếu chúng đi qua máy tính, chúng có thể gây hỏng cảm biến hình ảnh của máy ảnh.

Ngoài ra, bộ lọc UV còn giúp loại bỏ các thành phần độc hại như khói mù hay khói, làm giảm độ tương phản của hình ảnh và ảnh hưởng lớn đến màu sắc. Nó cũng bảo vệ ống kính khỏi các tác động bên ngoài như bụi, tia nước và các cú sốc mạnh.

Filter mặt đất

Là một biến thể hay của kính lọc ND. Nếu bộ lọc ND làm giảm cường độ ánh sáng đi vào ống kính từ mọi nơi và bộ lọc GND chỉ phản xạ cường độ ánh sáng từ một phía, thì mức độ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại kính lọc.

Ống kính GND giúp chúng ta nhìn thấy các chi tiết ở tiền cảnh, nhưng không làm cho phần còn lại của vùng quá tối, rất tốt để chụp hậu cảnh đó, bầu trời, đường chân trời và trái đất bên dưới. . Bộ lọc GND không thích hợp để chụp ảnh chuyển động nhanh hoặc ánh sáng thay đổi nhanh.

Filter Lọc CPL

Loại ống kính này không chỉ làm giảm cường độ ánh sáng như kính lọc ND mà còn chặn ánh sáng đến ống kính từ những hướng không mong muốn, giúp loại bỏ hiện tượng nhòe khi chụp các bề mặt phản chiếu.

Kính lọc CPL thường có một phần cố định, gắn vào đầu thấu kính, tự động đẩy để phân biệt ánh sáng. Bạn hoàn toàn chủ động khi điều chỉnh CPL xung quanh ống kính và chọn hiệu ứng tốt nhất cho ảnh.

Một vài lưu ý kho chọn filter

Có hai cách để gắn bộ lọc vào ống kính, sử dụng rãnh xoắn ốc hoặc đơn giản là gắn nó vào mặt trước của ống kính. Sử dụng ngàm trước để linh hoạt hơn và thích ứng với nhiều loại đường kính ống kính. Nhưng bạn có thể cảm thấy hơi lúng túng khi phải đặt nó trước máy ảnh và bạn có thể phải chụp bộ lọc.

Còn đối với dạng rãnh xoắn sẽ giúp kính lọc gắn vào ống kính chắc chắn hơn, đồng thời cũng giúp bảo vệ ống kính không bị hụt ngón tay như loại mặt trước.

Nếu bạn mua một bộ lọc xoắn ốc, hãy nhớ kiểm tra kỹ đường kính thùng của bạn và chọn bộ lọc có đường kính thích hợp để có thể gắn nó lên ống kính. Nếu bạn không biết đường kính của ống là bao nhiêu, bạn có thể đặt nó trên thành ống tính bằng milimét.

Độ dày của bộ lọc cũng rất quan trọng, đặc biệt khi được sử dụng với ống kính góc rộng. Có một số loại kính lọc mỏng được thiết kế để giảm thiểu màn hình đen, nhưng chúng rất đắt và thường không cho phép lắp thêm kính lọc tốt lên trên, thậm chí không có nắp ống kính.