Retouch ảnh là gì?

Retouch ảnh là gì?

Với những bạn yêu thích nhiếp ảnh thì thuật ngữ “retouch ảnh” rất quen thuộc nhưng với những bạn chưa am hiểu nhiều về nhiếp ảnh thì đây là thuật ngữ khá lạ. Vậy thực chất có thể hiểu retouch ảnh là gì?

Retouch ảnh là gì?

Có thể hiểu retouch ảnh là chỉnh sửa hình ảnh để bức ảnh đẹp hơn, có hồn hơn. Nói một cách dễ hiểu đó là photoshop ảnh cho các bức ảnh chụp thô. Những người làm nghề này là những người chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu của khách hàng.

Ảnh trước và sau retouch

Những công việc cần làm khi retouch ảnh

Khi retouch ảnh, bạn cần căn cứ vào mục đích chỉnh sửa hình ảnh để làm gì để có thể có những ảnh đẹp, phù hợp yêu cầu. Ảnh làm quảng cáo sẽ khác ảnh cá nhân, ảnh nghệ thuật sẽ khác ảnh chụp sản phẩm. Từ công việc chụp ảnh đẹp, người retouch ảnh cần làm các công việc sau đây:

Chỉnh sửa bố cục, khung hình của bức ảnh. Nếu bức ảnh chưa đúng khung hình, chưa làm nổi bật chủ thể chính, đường chân trời chưa đúng thì cần chỉnh sửa ảnh, cắt góc làm sao cho bức ảnh đẹp nhất.

Chỉnh ánh sáng của bức ảnh. Bức ảnh có thể gặp các vấn đề như thiếu sáng, thừa sáng (cháy sáng) hoặc ngược nắng bị đen, bị nhiễu, mất nét.

Chỉnh màu sắc của bức ảnh: Màu của ảnh có bị sai không? Nếu sai cần phải sửa lại theo đúng mục đích.

Nhiều khi bức ảnh chụp bị chỉnh sai chế độ chụp nên sai màu. Ví dụ nếu chúng ta chụp chế độ đèn tuýp cho không gian ngoài trời thì bức ảnh sẽ bị lạnh hoặc chụp chế độ trong nhà ra ngoài trời, màu sắc sẽ không chân thực.

Chính vì vậy, người làm retouch ảnh sẽ giúp bạn xử lý màu sắc.

Làm nổi bật chủ thể chính của bức ảnh. Loại bỏ các chi tiết thừa trong ảnh làm mất đi sự tập trung của người quan sát.

Chỉnh sửa màu da cho nhân vật sao cho đẹp nhất. Nhiều khi bức ảnh bị thừa hoặc thiếu sáng sẽ làm cho làn da của chủ thể bị trắng quá hoặc tối khiến làn da không thật và mất đi hồn của bức ảnh.

Trước và sau retouch

Vì vậy, cần phải retouch lại ảnh để mang lại vẻ đẹp thuần chất cho bức ảnh.

Ghép thêm các chi tiết vào ảnh nếu cần

Xử lý màu sắc cho bức ảnh (blend màu)

Thêm các hiệu ứng ảnh cần thiết… để đạt được mục đích của bức ảnh khi retouch ảnh.

Trên đây là những công việc cần làm khi retouch ảnh. Tùy vào mục đích của chủ nhân bức ảnh thì người làm retouch sẽ chỉnh sửa, căn chỉnh, cắt cúp hoặc thêm vào bức ảnh những hiệu ứng, đối tượng cần thiết. Nói một cách đơn giản thì retouch ảnh là photoshop ảnh, biến bức ảnh từ xấu thành đẹp, từ đơn điệu đến có hồn, mang lại giá trị về cả thẩm mỹ và nội dung.

Related Posts